TT Trump chỉ trích kết luận của CIA về vụ Khashoggi là "quá nóng vội"

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi kết luận của CIA, trong đó khẳng định Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là “quá nóng vội” và tiết lộ sẽ nhận được báo cáo đầy đủ vào ngày 20/11 tới.

Ông Trump trước đó đã khẳng định rằng vụ giết hại nhà báo Khashoggi “đáng lẽ đã không được xảy ra”. Ông cũng cho biết báo cáo mà ông sẽ nhận được vào ngày 20/11 sẽ giải thích quan điểm của chính phủ Mỹ về việc ai đã giết ông Khashoggi và hệ quả của vụ việc này là gì.

Ông Trump trả lời trước báo giới về vụ Khashoggi.

Mặc dù ông cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về vụ Khashoggi, song ông cũng thừa nhận khả năng ông Bin Salman đã ra lệnh sát hại là “có thể xảy ra”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ nước này vẫn đang nỗ lực để xác định ai có trách nhiệm gây ra cái chết của ông Khashoggi.

“Những thông tin gần đây nói rằng chính phủ Mỹ đã có kết luận cuối cùng là không chính xác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra tuyên bố. “Hiện vẫn còn rất nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời về vụ sát hại ông Khashoggi”.

Bà Nauert cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục đi tìm sự thật và phối hợp với các quốc gia khác để đưa những người có trách nhiệm ra ánh sáng “và đồng thời đảm bảo mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ và Ả Rập Xê út”.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, ông Trump đã thảo luận về kết luận của CIA qua điện thoại với giám đốc của cục là bà Gina Haspel và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đang trên đường đến bang California.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, đánh giá của CIA chủ yếu dựa trên những bằng chứng gián tiếp có liên quan đến vai trò của Thái tử trong bộ máy chính phủ Ả Rập Xê út.

Báo cáo của CIA tính đến thời điểm hiện tại là đánh giá rõ ràng nhất của Mỹ, trong đó nói rằng Thái tử Mohammed Bin Salman, hiện là người nắm quyền lực lớn nhất ở Ả Rập Xê út hiện nay, đã có liên quan trực tiếp đến vụ sát hại. Báo cáo này cũng đi ngược với tuyên bố của chính phủ Ả Rập Xê út rằng ông Mohammed không có liên quan.

Ông Khashoggi, một nhà báo từ lâu đã chỉ trích chính sách của Thái tử, đã bị sát hại vào tháng 10 tại lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), khi ông có mặt tại đây để lấy những giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn.

Các nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đã kêu gọi Tổng thống Trump hãy nghiêm khắc hơn nữa đối với Thái tử Ả Rập Xê út, người mà ông đang có quan hệ rất tốt đẹp.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã viết trên Twitter rằng: “Mọi thứ đang cho thấy Thái tử Ả Rập Xê út đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Chính phủ Trump cần phải khẳng định kẻ có trách nhiệm ngay lập tức trước khi những kẻ đã thực thi mệnh lệnh của ông ta bị xử tử”.

Ông Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ đều nói rằng Ả Rập Xê út cần phải chịu trách nhiệm nếu phát hiện có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi và đã áp đặt trừng phạt đối với 17 người Ả Rập Xê út vì vụ này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !