TT Putin gửi thông điệp “sốc” trong lúc NATO diễn tập quân sự gần biên giới Nga

Nói về cuộc diễn tập của NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga vẫn sẽ giữ bình tĩnh khi hoạt động này diễn ra, mặc dù vậy ông không hoan nghênh những động thái nhằm gây căng thẳng ở biên giới Nga.

“Về cuộc diễn tập của NATO, chúng tôi cần phải xem mình có thể làm được gì. Chúng tôi gần đây đã diễn tập quân sự, nhưng ở vị trí xa với biên giới các nước NATO bởi chúng tôi đã có lệnh thực hiện ở sâu trong lãnh thổ Liên bang Nga. Đã có 128.000 quân nhân tham gia”, Tổng thống Putin phát biểu trong hội nghị lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây.

NATO sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự có sự tham gia của 30.000 quân nhân gần biên giới nước Nga.

“Chúng tôi không hoan nghênh bất kỳ hành động nào nhằm gia tăng căng thẳng ở khu vực biên giới và chúng tôi tin rằng đây là điều không tốt, nhưng chúng tôi vẫn sẽ phản ứng một cách bình tĩnh. Chúng tôi sẽ thảo luận với các nước lân cận để có quyết định cuối cùng”, ông nói thêm.

Được biết, khoảng 30.000 người sẽ tham gia vào cuộc diễn tập quy mô lớn của NATO ở một khu vực gần biên giới Belarus và Nga. Trước đó Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Belarus và Nga phải hợp tác với nhau để đảm bảo an ninh quốc gia trong lúc NATO chuẩn bị diễn tập.

NATO đã nhiều lần tổ chức các cuộc diễn tập quốc tế ở các nước vùng Baltic, trong đó có Latvia. Năm 2018, cuộc tập trận mang tên Saber Strike đã có sự tham gia của 18.000 từ 19 nước, trong khi cuộc tập trận mới đây nhất có tên là Silver Arrow đã kết thúc vào tuần này và có sự tham gia của 3.000 binh sĩ từ 12 nước NATO.

Nga đã nhiều lần phản đối NATO đẩy mạnh hoạt động diễn tập ở khu vực Đông Âu bởi hành động này sẽ gây bất ổn trong khu vực và gia tăng căng thẳng giữa các bên.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga NATO diễn tập quân sự căng thẳng ổn định

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !