TT Putin giải thích vì sao khó có cơ hội cho giải pháp hòa bình tại Donbass

Nhấn mạnh rằng không còn con đường nào khác ngoài giải pháp hòa bình cho Donbass - miền Đông Ukraine, song nhà lãnh đạo Nga Putin bày tỏ lo ngại về cơ hội thực hiện giải pháp này bởi thái độ thiếu thiện chí từ phía chính quyền hiện tại của Ukraine.

TT Putin giải thích vì sao khó có cơ hội cho giải pháp hòa bình tại Donbass

Phát biểu trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm tới Singapore, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chính sách của chính quyền hiện hành tại Ukraine không cho phép tính đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Donbass.

Nhà lãnh đạo Nga giải thích: "Rốt cuộc, điều quan trọng nhất là liệu chính phủ hiện tại có khả năng làm gì đó để đưa ra giải pháp? Theo ý kiến của tôi, là họ không có khả năng ấy. Cho đến khi những người này còn nắm quyền ở Kiev, thì người ta khó có thể tin vào một giải pháp hòa bình đối với vấn đề của các vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng không có cách nào khác, chúng ta vẫn phải đi đến thỏa thuận".

"Không có cách nào khác ngoài giải pháp hòa bình. Việc thực hiện thỏa thuận Minsk là điều cần thiết", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo ông Putin, chính quyền Ukraine hiện nay "chưa thể hiện mong muốn" tuân thủ các thỏa thuận này. "Chẳng có gì xảy ra cả. Ngay cả luật về tình trạng đặc biệt của Donbass, đã được Quốc hội Ukraine thông qua, cho đến giờ vẫn chưa có hiệu lực. Đây là một yếu tố quan trọng cho giải pháp hòa bình. Tất cả đều chờ đợi Nga thực hiện thỏa thuận Minsk, trong khi đó các nhà chức trách Kiev không làm bất cứ điều gì, mà chẳng ai để ý đến việc đó", Tổng thống Nga lưu ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có mặt tại Singapore để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) và Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Nga lần thứ tư. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Nga tới tham dự EAS, trong khi Moscow tìm cách tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.

Quân đội Ukraine

Giữa bối cảnh quan hệ Nga với châu Âu và Hoa Kỳ đang gặp nhiều rào cản do các biện pháp trừng phạt, thì đây một tín hiệu rõ ràng về việc ông Putin sẽ tìm cách mở rộng ngoại giao đa diện bằng nỗ lực "xoay trục sang châu Á" trong chuyến thăm Singapore vào ngày 14 và 15/11 này.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 cho biết Nga và ASEAN có thể tổ chức các cuộc diễn tập chung để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Ông Putin nhấn mạnh: "Có thể suy nghĩ về việc tổ chức các cuộc diễn tập chung để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm". Ông Putin cũng nói rằng Moscow kỳ vọng vào việc ký kết bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác với ASEAN trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó các tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Nga nêu rõ: "Chắc chắn chúng ta có nhu cầu về việc phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó với thiên tai và thảm họa nhân tạo. Việc soạn thảo bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó các tình trạng khẩn cấp đã hoàn tất. Hy vọng rằng chúng ta có thể ký kết tài liệu này trong tương lai gần".

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !