TT Obama: Nga, Trung Quốc là các đối thủ nhưng không thể cạnh tranh với Mỹ

Trong diễn văn chia tay của mình, Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Barack Obama đã công khai coi Nga và Trung Quốc là hai đối thủ của Mỹ, nhưng khẳng định rằng các đối thủ này không đủ sức để cạnh tranh cùng Mỹ.
TT Obama: Nga, Trung Quốc là các đối thủ nhưng không thể cạnh tranh với Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama

“Các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung Quốc sẽ không thể so sánh về ảnh hưởng trên thế giới với Mỹ khi mà chúng ta không từ bỏ những gì mà chúng ta ủng hộ, khi chúng ta không đầu hàng bất cứ quốc gia nào đe dọa các nước nhỏ”- Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama nhấn mạnh trong diễn văn tạm biệt được đọc ở Chicago, bang Illinois ngày 11/1.

Trong diễn văn này, Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi người dân Mỹ “tự tin, không e sợ bất cứ mối đe dọa, thách thức nào từ bên ngoài”. Theo ông Obama, các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ cố gắng giết hại cả những người vô tội nhưng các tổ chức này sẽ không thể chiến thắng được Mỹ “nếu như trong cuộc chiến này, Mỹ không phản bội Hiến pháp và các nguyên tắc của Mỹ”.

Obama dự đoán về sự tan rã của IS

Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh rằng trong vòng 8 năm ông cầm quyền, các cơ quan mật vụ Mỹ và các quân nhân Mỹ đã tiêu diệt “hàng chục nghìn phần tử khủng bố”, đồng thời cho rằng IS sẽ bị tan rã.

“Chúng tôi đã tiêu diệt hàng chục nghìn tên khủng bố, trong đó có trùm khủng bố Osama Bin Laden. Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt các thủ lĩnh của chúng và chiếm được hơn nửa lãnh thổ do các phần tử khủng bố kiểm soát. IS sẽ bị tan rã”, hãng thông tấn Nga Ria Novosti trích dẫn lời phát biểu của ông Obama.

Các phần tử Hồi giáo cực đoan và các chế độ độc tài đang đe dọa các giá trị Mỹ
Trong diễn văn tạm biệt, Tổng thống Obama đã coi các phần tử Hồi giáo cực đoan và các chế độ độc tài như là một về mức độ đe dọa đối với các giá trị dân chủ Mỹ.

“Trật tự này (các nguyên tắc nền tảng cho sự tồn tại của Mỹ) đang bị đặt dưới mối đe dọa. Thứ nhất, đó là những kẻ hiếu chiến núp bóng Hồi giáo. Thứ hai, các chế độ độc tài ở nước ngoài mà coi sự tự do, dân chủ công khai và xã hội dân sự như là các mối đe dọa đối với quyền lực của chúng”- ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng “các mối đe dọa mà các phần tử này đặt ra đối với nền dân chủ Mỹ còn ở mức nguy hiểm hơn cả những quả bom đặt trong xe ô tô hay các quả tên lửa”.

Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ khôi phục nền dân chủ

Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama đã lên tiếng kêu gọi người dân Mỹ “khôi phục các thể chế dân chủ”.

“Nền dân chủ của chúng ra đang bị đặt dưới các mối đe dọa. Tất cả chúng ta, không phân biệt đảng phái, cần phải thực hiện nhiệm vụ khôi phục các thể chế dân chủ của chúng ta”- ông Obama nhấn mạnh.

“Khi quyền bầu cử (của những người cộng đồng thiểu số) đang ở mức thấp ở các nền dân chủ phát triển, chúng ta cần phải làm đơn giản hóa các khả năng tham gia bầu cử chứ không phải phức tạp hóa chúng. Khi niềm tin đối với các thể chế này xuống thấp thì chúng ta phải làm giảm ảnh hưởng của các đồng tiền mang tính chất phá hoại đối với nền chính trị của chúng ta và kiên quyết bảo vệ các nguyên tắc minh bạch trong quá trình phục vụ quốc gia”- ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới đây và Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức. Trong diễn văn tạm biệt của mình, ông Obama cũng cam kết rằng sẽ đảm bảo chuyển giao quyền lực một cách “ngọt ngào” cho tổng thống đắc cử.

“Sau 10 ngày, thế giới sẽ thấy được nét đặc biệt khác biệt trong nền dân chủ của chúng ta: quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình từ tổng thống sắp mãn nhiệm cho tổng thống mới”- ông Obama khẳng định.

“Tôi cam kết với Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng chính quyền của tôi sẽ đảm bảo sự chuyển giao quyền lực ngọt ngào đến mức tối đa có thể, tương tự như ông G.Bush đã làm với tôi”- ông Obama cam kết.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !