TT Hàn Quốc hân hoan sau chuyến thăm Triều Tiên, muốn Mỹ hành động đúng

Theo CNN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói trong cuộc họp báo ngày 20/9 tại Seoul sau chuyến thăm Bình Nhưỡng rằng vấn đề Triều Tiên giờ đây phụ thuộc vào những hành động của Mỹ.

Chuyến thăm của ông Moon tới Triều Tiên một lần nữa khẳng định vai trò người hòa giải của ông trong lúc các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên đang bế tắc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo sau khi từ Triều Tiên trở về.

Ông Moon nói rằng trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim đã lần đầu tiên nói về những bước đi mà ông sẵn sàng thực hiện để tiêu hủy kho vũ khí hạt nhân của mình, đồng thời tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa.

“Lãnh đạo Kim đã bày tỏ mong muốn rằng ông muốn hoàn thành tiến trình phi hạt nhân hóa một cách nhanh chóng để tập trung phát triển kinh tế”, ông Moon nói. “Ông cũng hi vọng rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm đến thăm Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump sẽ được tổ chức thêm một lần nữa trong tương lai để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa”.

Trước đó ông Kim cho biết ông sẵn sàng cho phép giám sát viên nước ngoài đến Triều Tiên và đóng cửa nhà máy hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ đồng ý thực thi các biện pháp cần thiết. Ông Moon cho biết việc ông Kim muốn đóng cửa địa điểm này là một “bước đi lớn” song nó còn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Moon cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận gặp mặt ông Kim lần thứ hai, điều mà Bình Nhưỡng đang rất mong muốn. Theo Tổng thống Hàn Quốc, các cuộc đàm phán từ trước tới nay thường đi vào ngõ cụt khi đó là những hoạt động giữa các quan chức cấp không cao.

Dự kiến ông Moon sẽ trực tiếp thảo luận về vấn đề Triều Tiên vào tuần tới bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Về phần mình, ông Trump cũng hoan nghênh “tin rất tốt từ Triều Tiên” sau chuyến thăm của ông Moon.

Khi đó, ông Moon và ông Kim đã tái khẳng định cam kết mang lại hòa bình tới bán đảo Triều Tiên, đồng thời đưa ra một loạt những bước đi để giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, trong đó bao gồm rút bớt dần dần lực lượng quân đội ở khu vực biên giới.

Ông Moon đã kêu gọi hai nước tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm “bắt đầu cho một cuộc đàm phán hòa bình”. “Một hiệp ước hòa bình sẽ được ký kết và quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ bình thường hóa trở lại sau khi Triều Tiên hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa”, ông nói thêm.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sẽ được coi là một trong những chủ đề trong các cuộc đàm phán trong tương lai về việc chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên ông Moon nói rằng ông Kim nhận thấy rằng binh lính Mỹ ở Hàn Quốc là vấn đề riêng giữa Washington và Seoul và sẽ không cản trở các cuộc thảo luận về chấm dứt chiến tranh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !