TT Assad: Mỹ sẽ lại sản sinh thêm một al-Baghdadi mới

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết việc Mỹ tuyên bố lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã để lại nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời và nó không nên được nhìn nhận một chiều.

Đầu tiên, ông Assad cho biết Damascus hoàn toàn không tham gia vào cuộc đột kích của Mỹ, đồng thời khẳng định ông biết được về cuộc tấn công thông qua các kênh truyền thông. Theo Tổng thống Syria, việc nêu ra sự tham gia của một nước khác vào chiến dịch của Mỹ sẽ nâng cao tính xác thực của cuộc tấn công, đồng thời giúp nước này “trở thành một phần của chiến dịch “vĩ đại” này”.

Tổng thống Assad tin rằng một trùm khủng bố mới thay thế al-Baghdadi sẽ xuất hiện nhờ "công lao" của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Assad nói rằng Syria “không cần xây dựng uy tín. Chúng tôi là nước đang chiến đấu chống khủng bố. Chúng tôi không liên quan và không có bất kỳ liên lạc nào với các cơ quan quân sự của Mỹ”.

Việc Washington đề cao hành động của mình, cũng như những đoạn phim mà nước này cung cấp về cuộc tập kích nhằm vào al-Baghdadi vẫn chưa thuyết phục được ông Assad rằng liệu nó “có thực sự xảy ra hay chưa”. Thêm vào đó, ông cảm thấy rằng những gì đang diễn ra rất giống với việc trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011.

“Tại sao chúng ta không được nhìn thấy thi thể của al-Baghdadi? Mọi chuyện diễn ra giống với những gì đã từng xảy ra với bin Laden vậy. Nếu bọn họ định viện cớ nào đó để không cho chúng ta xem thi thể, thì tôi xin nói rằng khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị bắt, toàn bộ quá trình đã được tường thuật từ đầu đến cuối, bọn họ đã công bố ảnh và nhiều đoạn phim sau khi bắt giữ ông”, ông Assad nói.

Tổng thống Syria nói thêm, việc sát hại các con trai của ông Saddam cũng đã được tường thuật chi tiết, và rằng Mỹ “giấu mọi thứ” về cuộc tiêu diệt bin Laden và al-Baghdadi vì lý do nào đó. “Đây là một trong những chiêu trò của người Mỹ, vì vậy chúng ta không nên tin những gì họ nói trừ phi họ đưa ra được bằng chứng”, ông nói.

Sau cùng, ông Assad cho biết cái chết của thủ lĩnh tối cao IS cũng như sự sụp đổ của tổ chức khủng bố sẽ không thay đổi điều gì. Theo ông, căn nguyên của vấn đề là lý tưởng Hồi giáo cực đoan Wahhabi “đã tồn tại hơn 200 năm qua” sẽ không biến mất chỉ trong một sớm một chiều. Thực tế, lý tưởng này hay al-Baghdadi sau cùng vẫn là những công cụ của Mỹ và đều có thể được thay thế.

“Tôi tin rằng toàn bộ chiến dịch của Mỹ là một trò lừa. Baghdadi sẽ tái sinh dưới một cái tên khác, một hình hài khác, hoặc bản thân IS cũng có thể được sản sinh với một tên gọi khác nhưng lý tưởng và mục đích thì vẫn như vậy. Kẻ đứng đằng sau vẫn chỉ có một, đó là Mỹ”, ông Assad nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria IS Abu Bakr al-Baghdadi tiêu diệt khủng bố Bashar al-Assad

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !