TT Assad: Mỹ sẽ lại sản sinh thêm một al-Baghdadi mới

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết việc Mỹ tuyên bố lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã để lại nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời và nó không nên được nhìn nhận một chiều.

Đầu tiên, ông Assad cho biết Damascus hoàn toàn không tham gia vào cuộc đột kích của Mỹ, đồng thời khẳng định ông biết được về cuộc tấn công thông qua các kênh truyền thông. Theo Tổng thống Syria, việc nêu ra sự tham gia của một nước khác vào chiến dịch của Mỹ sẽ nâng cao tính xác thực của cuộc tấn công, đồng thời giúp nước này “trở thành một phần của chiến dịch “vĩ đại” này”.

Tổng thống Assad tin rằng một trùm khủng bố mới thay thế al-Baghdadi sẽ xuất hiện nhờ "công lao" của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Assad nói rằng Syria “không cần xây dựng uy tín. Chúng tôi là nước đang chiến đấu chống khủng bố. Chúng tôi không liên quan và không có bất kỳ liên lạc nào với các cơ quan quân sự của Mỹ”.

Việc Washington đề cao hành động của mình, cũng như những đoạn phim mà nước này cung cấp về cuộc tập kích nhằm vào al-Baghdadi vẫn chưa thuyết phục được ông Assad rằng liệu nó “có thực sự xảy ra hay chưa”. Thêm vào đó, ông cảm thấy rằng những gì đang diễn ra rất giống với việc trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011.

“Tại sao chúng ta không được nhìn thấy thi thể của al-Baghdadi? Mọi chuyện diễn ra giống với những gì đã từng xảy ra với bin Laden vậy. Nếu bọn họ định viện cớ nào đó để không cho chúng ta xem thi thể, thì tôi xin nói rằng khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị bắt, toàn bộ quá trình đã được tường thuật từ đầu đến cuối, bọn họ đã công bố ảnh và nhiều đoạn phim sau khi bắt giữ ông”, ông Assad nói.

Tổng thống Syria nói thêm, việc sát hại các con trai của ông Saddam cũng đã được tường thuật chi tiết, và rằng Mỹ “giấu mọi thứ” về cuộc tiêu diệt bin Laden và al-Baghdadi vì lý do nào đó. “Đây là một trong những chiêu trò của người Mỹ, vì vậy chúng ta không nên tin những gì họ nói trừ phi họ đưa ra được bằng chứng”, ông nói.

Sau cùng, ông Assad cho biết cái chết của thủ lĩnh tối cao IS cũng như sự sụp đổ của tổ chức khủng bố sẽ không thay đổi điều gì. Theo ông, căn nguyên của vấn đề là lý tưởng Hồi giáo cực đoan Wahhabi “đã tồn tại hơn 200 năm qua” sẽ không biến mất chỉ trong một sớm một chiều. Thực tế, lý tưởng này hay al-Baghdadi sau cùng vẫn là những công cụ của Mỹ và đều có thể được thay thế.

“Tôi tin rằng toàn bộ chiến dịch của Mỹ là một trò lừa. Baghdadi sẽ tái sinh dưới một cái tên khác, một hình hài khác, hoặc bản thân IS cũng có thể được sản sinh với một tên gọi khác nhưng lý tưởng và mục đích thì vẫn như vậy. Kẻ đứng đằng sau vẫn chỉ có một, đó là Mỹ”, ông Assad nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria IS Abu Bakr al-Baghdadi tiêu diệt khủng bố Bashar al-Assad

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !