Trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016

Lễ trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2006 vừa được Bộ TT&TT phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá thuộc Bộ Y tế tổ chức sáng 18/1/2017 ở Hà Nội.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Ngày 31/5/2016, Bộ TT&TT đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã chính thức phát động cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ban Tổ chức đã nhận được 205 tác phẩm dự thi gồm 4 thể loại: báo in, báo điện tử, báo hình và báo nói.

Trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại lễ trao giải.

Đối tượng tham dự rất đa dạng, gồm các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài, cán bộ truyền thông của các trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe các tỉnh, thành phố, và cả những tác giả không chuyên như các cụ hưu trí, người dân tộc, các em học sinh, sinh viên...

Các tác phẩm dự thi của các tác giả chuyên nghiệp thể hiện cái nhìn đa dạng, sắc sảo của người làm báo về các vấn đề của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Còn các bài viết của những tác giả không chuyên có sự mộc mạc về câu từ song vẫn có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự đúc kết kinh nghiệm của bản thân về tác hại của thuốc lá.

Cách thể hiện nội dung trong các tác phẩm dự thi rất đa dạng. Bên cạnh những tác phẩm thể hiện theo phong cách truyền thống như phóng sự, ghi chép, bút ký báo chí, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, xã luận... còn có những tác phẩm thể hiện dưới dạng bài thơ, bài hát có phổ nhạc với âm vần, giai điệu dễ nghe, dễ nhớ. Đây cũng là điểm mới trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trong số 205 tác phẩm dự thi, đã có 42 tác phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo. Kết quả chung cuộc, đã có 36 tác phẩm được trao giải. Cơ cấu giải thưởng với mỗi loại hình báo chí gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích.

 
Trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cho các tác giả.

4 giải Nhất gồm: Tác phẩm “Trôi nổi thuốc lá điện tử” của tác giả Nguyễn Ngọc Khải, Báo Tuổi Trẻ (báo in); Chùm 3 tin bài “Khói thuốc lá và sự thật kinh hoàng”, “Bệnh tật và đói nghèo – Cái vòng luẩn quẩn”, “Chế tài phải đủ mạnh” của tác giả Nguyễn Thị Phương Liễu, Báo Đồng Nai (báo điện tử); Tác phẩm “Phòng chống thuốc lá – Câu chuyện của lý và tình” của nhóm tác giả Tuyết Chinh, Thu Hiền, Thanh Bình, Minh Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng (báo hình); Tác phẩm “Từ bỏ thuốc lá – lấy lại sức khỏe” của tác giả Trần Thị Thanh Thùy, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội (báo nói).

“Thông qua việc tổ chức và trao giải cuộc thi, Bộ TT&TT và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá mong muốn hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tiếp tục có nhiều bài viết hay, chân thực, để góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Ông Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhấn mạnh: "Thuốc lá là kẻ thù số 1, kẻ giết người số 1 của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ do xơ vữa động mạch... Các anh em phóng viên báo đài đã là thày thuốc của lĩnh vực y tế công cộng. Các tác phẩm, bài viết đã đem lại niềm tin, sự động viên khích lệ cho chính những người làm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment