Thuốc lá điện tử (vape) trở thành "Từ của năm 2014" - Infonet
 

Thuốc lá điện tử (vape) trở thành 'Từ của năm 2014'

Hút thuốc lá điện tử đã thành một trào lưu trên thế giới và vì thế xuất hiện nhiều từ vựng liên quan đến thiết bị này.Vape là hành động hít vào hay thở ra khói nicotine sinh ra từ thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử (vape) trở thành

“Vape” đã vượt qua nhiều từ phổ biến khác như "normcore" (thời trang tuềnh toàng), "bae" (yêu quý) và "budtender" (người bán cần sa tại các quầy thuốc), để trở thành từ của năm 2014, theo công bố của Từ điển Oxford ngày 18/11.

Thuốc lá điện tử được sử dụng phổ biến đầu tiên ở Trung Quốc - nơi ngành công nghệ này được cấp bằng sáng chế năm 2003. Nhưng từ này cũng như khái niệm “vaping” có thể đã xuất hiện trước hiện tượng bây giờ. 

Từ điển Oxford đã đưa ra một bài báo với nhan đề “Tại sao con người lại hút thuốc?” xuất bản từ năm 1983. Bài báo viết: “dụng cụ để hít thuốc hay điếu thuốc không cần châm lửa nhìn rất giống thật nhưng nó có tích hợp một thiết bị đo nồng độ khói nicotine. (Nếu thói quen mới này nổi tiếng, nó sẽ được biết đến là vaping).

Hiện nay, "vaping" đã là một ngành công nghiệp lớn ở Mỹ dù vẫn chưa được kiểm soát. Tờ Nhật báo phố Wall đưa tin từ đầu năm rằng thị trường thuốc lá điện tử có thể đạt mức cao nhất 2 tỷ USD năm 2014. Theo Từ điển Oxford, vaping không chỉ có tiềm năng kinh doanh lớn, mà còn có cả “sức sản sinh ngôn ngữ”.

Vì mức độ phổ biến ngày một tăng cao nên nhiều từ mới liên quan đến trào lưu này cũng xuất hiện ngày một nhiều: các thuật ngữ phổ biến nhất như “vape shop” và "vape pen" (chỉ những thiết bị dùng để hút lớn hơn, và nhìn không giống một điếu thuốc thông thường). 

 

“E-juice” - một loại chất lỏng (thường chứa nước, dung môi glycerin hoặc polyethylene glycol, chất tạo hương và nicotine), được làm nóng và chuyển hóa thành hơi bên trong thuốc lá điện tử. 

Thuốc lá điện tử (vape) trở thành

E-juice

"Carto" là từ viết tắt của từ "cartomizer" - loại ống dùng 1 lần chứa e-juice.

Thuốc lá điện tử (vape) trở thành

Cartomizer

Từ của năm 2013 là "selfie” (“chụp ảnh tự sướng”), còn năm 2012 là "GIF" (Định dạng ảnh GIF hay Định dạng trao đổi hình ảnh).

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment