Sếp Facebook đến Việt Nam: Tuyệt đối không cho phép nội dung xấu độc

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông Simon Harari, Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung của Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ông Simon Harari đã có những chia sẻ chi tiết về bộ Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Trong đó, ông nhấn mạnh những thông tin chi tiết về chính sách nội dung của Facebook, cách Facebook xây dựng chính sách của mình và ranh giới đối với các nội dung còn gây tranh cãi.

Ngoài ra, ông Simon Harari cũng chia sẻ về an toàn và bảo mật, những tính năng mà Facebook đã phát triển để giúp người dùng đảm bảo được an toàn trực tuyến của mình.

“Chúng tôi muốn Facebook trở thành một môi trường lành mạnh, nơi mọi người có thể thoải mái thể hiện mình, kết nối với nhau và với những vấn đề mà họ quan tâm. Chúng tôi hiểu rằng mọi người sẽ chỉ làm như vậy nếu họ cảm thấy an toàn và không bị đe dọa bởi bất kỳ mối nguy hại nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng nên Tiêu chuẩn cộng đồng chi tiết với sự đóng góp từ các chuyên gia trên khắp thế giới để vạch rõ giới hạn chính xác cho những nội dung độc hại trên nền tảng của mình.

Chúng tôi liên tục điều chỉnh chính sách để phù hợp với sự phát triển không ngừng của văn hóa và ngôn ngữ, đồng thời cũng giúp đảm bảo rằng chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để giữ an toàn cho cộng đồng người dùng của chúng tôi ở Việt Nam và trên toàn thế giới”, ông Simon Harari nói.

Ông Simon Harari, Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung của Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook là các quy tắc chỉ ra những gì có thể và không thể chia sẻ trên nền tảng. Các quy tắc này được tạo ra nhằm hướng tới một môi trường lành mạnh, nơi mọi người cảm thấy tự do và an toàn để thể hiện bản thân, được cân nhắc với 3 nguyên tắc cốt lõi: An toàn, Tiếng nói, Công bằng.

Mặc dù các nguyên tắc cốt lõi này không thay đổi, nhưng các Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook luôn có sự thay đổi cùng sự phát triển của các chính sách mới và sự điều chỉnh các chính sách hiện hành để đảm bảo chúng phù hợp với sự thay đổi của bối cảnh văn hóa, xã hội và ngôn ngữ.

Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung của Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho hay: “Năm ngoái Facebook đã công bố một phiên bản Tiêu chuẩn Cộng đồng chi tiết hơn vì ba lý do chính: Làm rõ rằng chúng tôi tuyệt đối không cho phép nội dung xấu độc xuất hiện trên nền tảng, như ngôn ngữ kịch động thù địch, nội dung cực đoan hoặc mang tính xúc phạm; Chỉ ra những giới hạn với các vấn đề phức tạp gây tranh cãi; Bắt đầu các cuộc đối thoại về Tiêu chuẩn cộng đồng và khuyến khích những phản hồi.”

Bên cạnh đó, Facebook cũng xem xét đến quyền “kháng nghị” của người dùng nếu họ không đồng ý với quyết định gỡ bỏ nội dung bài đăng.

Trong số hơn 30.000 nhân viên có nhiệm vụ tập trung vào an toàn và bảo mật trên khắp thế giới, Facebook có 15.000 nhân viên chịu trách nhiệm xem xét nội dung được báo cáo là “có khả năng vi phạm”. Bộ phận này sử dụng hơn 50 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt.

 

Hiện Facebook cũng đang đầu tư nhiều hơn vào trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể chủ động phát hiện nội dung vi phạm, bổ sung cho các báo cáo nhận được từ cộng đồng.

Trước đó, tháng 5/2019 Facbook đã công bố Báo cáo Thực thi tiêu chuẩn cộng đồng lần thứ 3, nêu tiến độ áp dụng 9 lĩnh vực chính sách.

Báo cáo cho biết, có 9 chính sách trong Tiêu chuẩn cộng đồng, đó là: ảnh khỏa thân người lớn và hoạt động tình dục, bắt nạt và quấy rối, ảnh khỏa thân trẻ em và bóc lột tình dục trẻ em, tài khoản giả, ngôn từ gây thù ghét, hàng hóa bị kiểm soát, spam, hoạt động tuyên truyền khủng bố toàn cầu, nội dung bạo lực và phản cảm.

Đối với tài khoản giả, Facebook đã vô hiệu hóa 1,2 tỷ tài khoản trong quý 4/2018 và 2,19 tỷ tài khoản trong quý 1/2019.

Trong quý 1/2019, Facebook đã gỡ bỏ 4 triệu bài viết chứa ngôn từ kích động thù địch và tiếp tụ đầu tư vào công nghệ cũng như mở rộng khả năng phát hiện nội dung này ở nhiều ngôn ngữ và khu vực khác nhau.

Một thông tin được nhiều người quan tâm là chính sách quảng cáo trên Facebook. Ông Simon Harari cho biết, bất kỳ quảng cáo nào cũng phải trải qua kiểm duyệt, đầu tiên là kiểm duyệt bằng công nghệ, sau đó các chuyên gia của Facebook sẽ rà soát, đánh giá nội dung quảng cáo có phù hợp hay không.

Tuy nhiên, ông Simon Harari khẳng định, quy trình nào cũng không thể rà soát được tất cả, vẫn có những trường hợp đăng tải lên Facebook nội dung quảng cáo không phù hợp. Trong trường hợp này, Facebook tiếp nhận thông tin qua kênh “Báo cáo” (Report) từ người dùng.

“Người dùng nhấn vào chức năng “Báo cáo”, chuyên gia Facebook sẽ dùng yếu tố con người trực tiếp rà soát và đánh giá lại nội dung quảng cáo có phù hợp hay không”, ông Simon Harari nói.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí
icon

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

 
Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh
icon

Bộ sách 'Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển' do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng 'Động vật chí và Thực vật chí VN' đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

 
Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả
icon

'Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội', Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

 
Hỏi ông Putin câu hỏi 'chưa được duyệt', nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?
icon

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

 
Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế
icon

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

 
Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G
icon

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: 'Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động'
icon

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020
icon

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh và tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”
icon

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

'Bóng đá', 'Thời tiết' là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
icon

​Hôm nay (11/12), Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search).