Sau Tết sẽ có đề xuất về quản lý thẻ cào di động trong thanh toán dịch vụ nội dung

Dự kiến sau Tết Mậu Tuất 2018, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ trình Bộ TT&TT báo cáo đánh giá và đề xuất về biện pháp quản lý thẻ cào trong thanh toán các dịch vụ qua mạng.
Sau Tết sẽ có đề xuất về quản lý thẻ cào di động trong thanh toán dịch vụ nội dung - ảnh 1

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào chiều ngày 5/2/2018, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TT&TT, Cục đã thực hiện rà soát, khảo sát một số doanh nghiệp game và nhà mạng về việc thanh toán thẻ game, thẻ cào di động cho dịch vụ game online. Hiện Cục đang chuẩn bị báo cáo kết quả và đưa ra một số đề xuất chỉnh sửa quy định quản lý thẻ cào trong thanh toán. Dự kiến sau Tết Mậu Tuất sẽ chính thức báo cáo Bộ TT&TT.

Việc nghiên cứu quản lý việc sử dụng thẻ cào di động, thẻ game trong quản lý trò chơi trực tuyến cũng được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh là nhiệm vụ mà Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phải sớm thực hiện trong quý I/2018.

Tại hội nghị giao ban, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cũng yêu cầu, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá phải sớm có đề xuất về biện pháp quản lý thẻ cào trong thanh toán. “Chính phủ đã giao cho Bộ xây dựng Thông tư về quản lý thẻ cào do đó, Cục phải chủ động xây dựng thông tư sớm, vì vấn đề này đã gây bức xúc lắm rồi”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Trong các phiên họp giao ban trước đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phải nghiên cứu để có chính sách quản lý thẻ cào di động trong thanh toán các dịch vụ khác.

 

Hồi đầu tháng 11/2017, đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã cho biết, đang có bước nghiên cứu về việc quản lý thanh toán thẻ cào đối với các nội dung số và game online. Đây là một bước đi rất quan trọng, vì trong tương lai mọi thanh toán đều đi qua chiếc điện thoại di động. Mặc dù Bộ TT&TT không có chức năng quản lý dịch vụ thanh toán, nhưng lại quản lý toàn bộ từ dịch vụ viễn thông, Internet đến cả thiết bị điện thoại.

Cũng theo đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, đang có một lỗ hổng pháp lý rất lớn trong quản lý thẻ cào di động. Vì dù chính sách pháp luật có quy định không được dùng thẻ cào thanh toán cho các game chưa được cấp phép, game bài, game lậu, nhưng thực tế nhà mạng không có cách nào để kiểm soát được thẻ cào thanh toán được đưa vào thanh toán cho dịch vụ nào, dịch vụ đó có phép hay chưa nhà mạng cũng không thể kiểm soát được. Do đó rất cần có một văn bản do Thủ tướng ban hành những thanh toán cho dịch vụ nội dung số không hợp pháp thì các đơn vị phải chịu trách nhiệm ngăn chặn.

Khôi Nguyên
Chủ đề :
 
List comment