Nữ Tổng Biên tập đầu tiên của New York Times bị sa thải

Hồi giữa tuần trước, nữ Tổng biên tập đầu tiên của thời báo lừng danh, New York Times, Jill Abramson, đã bị sa thải. Cơ quan chủ quản của Thời báo đã chính thức lên tiếng về 'lý do thật sự' của quyết định này.

Theo tin từ tờ The Guardian, Arthur Sulzberger, ông chủ của New York Times,  cho biết quyết định sa thải Abramson là vì cô có khả năng quản lý kém cỏi.

Nữ Tổng Biên tập đầu tiên của New York Times bị sa thải - ảnh 1

Dean Baquet, Jill Abramson và Bill Keller hồi năm 2011 (Ảnh:. Fred Conrad / AP)

Sulzberger đã ra một thông cáo chính thức, trong đó chỉ rõ những yếu kém của Tổng Biên tập Abramson, bao gồm “quyết định tùy tiện, không biết cách tư vấn và hướng dẫn đồng nghiệp, thiếu khả năng giao tiếp và ngược đãi đồng nghiệp nơi công cộng”. 

Cơ quan chủ quản của thời báo phủ nhận mọi thông tin cho rằng vụ sa thải sa thải Abramson là do thiên vị, phân biệt giới tính.

Jill Abramson, Tổng Biên tập nữ đầu tiên của New York Times đã bất ngờ bị cho thôi việc vào hôm thứ 4 tuần trước.

Sự “lật đổ” này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm tin tức báo chí thế giới. Trước đó đã có những tin đồn đoán về việc mối quan hệ của Abramson với cơ quan chủ quản của Thời báo nảy sinh nhiều mâu thuẫn vì chế độ đãi ngộ và chiến lược chiêu mộ nhân sự cấp cao.

Theo thông tin từ trang Vox.com, Jill Abramson phải nhận lương thấp hơn người tiền nhiệm của mình - Bill Keller - hơn 100.000 USD/năm. Theo đó, khi bắt đầu ngồi vào ghế Tổng Biên tập của Thời báo hồi năm 2011, cô chỉ được nhận 475.000USD/năm trong khi lương của Keller năm đó đã là 559.000USD. 

 

Cô chỉ được tăng lương lên 525.000USD/năm sau khi “đấu tranh” với cơ quan chủ quản.  Đồng thời, cô cũng nhận ra rằng mức lương của cô khi còn là Thư ký Tòa soạn (TKTS) cũng bị thấp hơn mức lương của một nam TKTS khác. Khi cô còn là Trưởng VPĐD của New York Times ở Washington, lương của cô cũng bị thấp hơn người tiền nhiệm nam giới đến hơn 100.000USD.

Khi tất cả các thông tin này được công bố, New York Times đã phải đối mặt với vô số lời chỉ trích bất bình đẳng giới trong chính sách đãi ngộ của mình.

Tuy nhiên, Sulzberger đã thẳng thừng phủ nhận tất cả các thông tin trên. Ông nói rằng “Những báo cáo đó không đúng. Trên thực tế, lương của Abramson cao hơn người tiền nhiệm Keller tới 10% trong năm cuối cùng cô giữ ghế Tổng Biên tập ở New York Time”.

Đồng thời, ông chủ của Thời báo cho biết Abramson đã “đánh mất sự hỗ trợ của các đồng nghiệp và điều đó không thể nào khôi phục lại”. Sulzberger cũng cho biết, ông đã trao đổi với các nhân viên phòng tin tức và “tất cả mọi người đều hiểu lý do tại sao tôi quyết định sa thải Abramson”.

Thư ký Tòa soạn Dean Baquet, 57 tuổi, nhà báo đã từng dành giải Pulitzer danh giá và từng là cựu Tổng Biên tập của Los Angeles Times, được chọn lựa là người thay thế cho Abramson, trở thành Tổng Biên tập người da màu đầu tiên của Thời báo lừng danh này.

Tờ New York Times hiện đang thuộc quyền sở hữu của gia đình Ochs-Sulzberger. Gần đây, Thời báo đang có nhiều xáo trộn liên quan đến nhân sự, cắt giảm việc làm và sắp xếp lại bộ máy hoạt động để phù hợp với những thay đổi mới, nhất là việc suy giảm doanh thu quảng cáo trên báo in.

Lê Hương (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment