Hội thảo khoa học Truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng

Sáng 24/10, Viện Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Hội thảo “Truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng – xu thế quốc tế và ứng dụng ở Việt Nam hiện nay”.

 Hội thảo nhằm trao đổi, bàn luận, tìm ra những hướng đi, giải pháp mới hiệu quả trong việc ứng dụng các xu hướng mới vào thực tiễn hoạt động truyền thông và đào tạo truyền thông ở Việt Nam hiện nay.

Phát biểu Đề dẫn Hội thảo, PGS,TS. Đỗ Thị Thu Hằng – Viện trưởng Viện Báo chí khẳng định: Truyền thông sáng tạo (innovation media) và đa nền tảng (multi-platform) là hai xu thế truyền thông của cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.  

PGS,TS. Đỗ Thị Thu Hằng – Viện trưởng Viện Báo chí phát biểu đề dẫn Hội thảo “Truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng – xu thế quốc tế và ứng dụng ở Việt Nam hiện nay”

Không gian mạng xã hội vẫn tiếp tục phát triển với 62 triệu người dùng (chiếm 64%  dân số Việt Nam, tăng đến 7% so với năm 2018). Số tài khoản sử dụng mạng xã hội trên di động cũng tăng thêm 16% so với năm ngoái. Mạng xã hội đang là công cụ truyền thông phổ biến của hầu hết tất cả các doanh nghiệp Việt Nam. Như vậy, ngoài những nền tảng cũ, sự xuất hiện ứng dụng trên thiết bị thông minh và mạng xã hội là những nền tảng mới thu hút công chúng, làm thay đổi căn bản thị trường báo chí truyền thông Việt Nam, với 3 thành phần cốt lõi là: nhà sản xuất; hàng hóa, dịch vụ; công chúng/khách hàng.

Theo PGS,TS. Đỗ Thị Thu Hằng, điểm mấu chốt buộc các cơ quan báo chí và các cơ sở truyền thông phải có chiến lược truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng là công chúng ngày nay được quyền lựa chọn nội dung hợp lý – thuộc nhu cầu, thị hiếu của họ, đúng nền tảng (thuận lợi và ưa thích) và đúng thời điểm họ cần.

Hội thảo đã nhận được 15 tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp  tâm huyết và có tính khoa học cao của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên, đặc biệt tiêu biểu trong đó là 3 bài trình bày của các diễn giả:  ông Nghiêm Bình Thuận -  Phó Tổng Giám đốc Netviettv – VTC10  với nội dung “Sáng tạo nội dung và tận dụng truyền thông đa nền tảng trong việc quảng bá thương hiệu địa phương và thương hiệu quốc gia”; bà Nguyễn Hương Giang - Chuyên gia tư vấn thương hiệu với nội dung “Sáng tạo nội dung trong truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp”; ông  Phan Khôi - Chuyên gia truyền thông, Thành viên Hội đồng quản trị IB Group với nội dung “ Phối hợp các kênh truyền thông hiệu quả trong 1 chiến dịch truyền thông”.

Ông Nghiêm Bình Thuận - Phó tổng giám đốc Netviettv – VTC10 trao đổi về “Sáng tạo nội dung và tận dụng truyền thông đa nền tảng trong việc quảng bá thương hiệu địa phương và thương hiệu quốc gia”

Bà Nguyễn Hương Giang - Chuyên gia tư vấn thương hiệu trao đổi về “Sáng tạo nội dung trong truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp” (ảnh: Ban truyền thông IOJ)

Thông qua đó, các diễn giả và các nhà khoa học đã bàn luận làm rõ hơn về những khái niệm công cụ, khung lý thuyết, hướng tiếp cận về truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng; chỉ ra xu thế và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng các quốc gia trên thế giới.

 

Ông Phan Khôi - Chuyên gia truyền thông, Thành viên Hội đồng quản trị IB Group trao đổi về ”Phối hợp các kênh truyền thông hiệu quả trong 1 chiến dịch truyền thông” (ảnh: Ban truyền thông IOJ)

Các diễn giả cũng đã nêu lên  thực tiễn của việc ứng dụng truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng ở các cơ quan báo chí, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp truyền thông ở Việt Nam hiện nay. Qua đó cho thấy sự phong phú, đa dạng với các góc độ tiếp cận khác nhau trong việc nắm bắt và ứng dụng các xu hướng truyền thông mới trong một môi trường truyền thông còn nhiều hạn chế như ở Việt Nam hiện nay.

Từ xu hướng phát triển và thực tiễn ứng dụng Truyền thông sáng tạo và truyền thông đa nền tảng ở Việt Nam hiện nay, các diễn giả, nhà khoa học cũng đã chỉ rõ những thách thức, vấn đề đặt ra, đồng thời đưa ra những  giải pháp nhằm đào tạo sinh viên báo chí truyền thông đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với nền báo chí truyền thông hiện nay.

Bài và ảnh: Trí Nhân

 
List comment
 
 
Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí
icon

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

 
 
Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh
icon

Bộ sách 'Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển' do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng 'Động vật chí và Thực vật chí VN' đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

 
 
Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả
icon

'Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội', Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

 
 
Hỏi ông Putin câu hỏi 'chưa được duyệt', nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?
icon

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

 
 
Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế
icon

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

 
 
Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G
icon

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

 
Cục trưởng Cục Viễn thông: 'Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động'
icon

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

 
Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020
icon

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

 
Triển lãm ảnh và tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”
icon

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

 
'Bóng đá', 'Thời tiết' là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
icon

​Hôm nay (11/12), Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search).