Chuyên gia tâm lý: BLV Tạ Biên Cương muốn "răn đe các cầu thủ"
 

Chuyên gia tâm lý: BLV Tạ Biên Cương muốn 'răn đe các cầu thủ'

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất phân tích: “Câu nói của BLV Tạ Biên Cương vô hình trung không chỉ làm Hữu Dũng và các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tổn thương mà còn cả HLV Miura”.

Xung quanh câu phát ngôn của vị BLV bóng đá Tạ Biên Cương đã đưa ra lời bình luận: “Người ta thường nói hữu dũng thì vô mưu nhưng đường chuyền củaHữu Dũngđã mang đến 1 thông điệp khác, một đường chuyền đầy mưu mẹo và thông minh (sau khi Hữu Dũng kiến tạo cho Văn Toàn ghi bàn thắng vào lưới đội tuyển U23 Malaysia).

Chuyên gia tâm lý: BLV Tạ Biên Cương muốn

Công Phượng thực hiện pha đá phạt (Ảnh nguồn của Zing.vn).

Phát ngôn của vị BLV này lập tức được bổ sung vào danh sách những bình luận bóng đá sốc nhất của BLV Tạ Biên Cương do người hâm mộ "sưu tập" và lập tức "gây sóng" tranh luận mạnh mẽ đối với khán giả xem truyền hình. 

Có một số ý kiến đồng tình, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đó chỉ là một bình luận hài hước khi Tạ Biên Cương đang thăng hoa với chiến thắng đội nhà, nhưng cũng có những ý kiến thì lại phản đối câu nói trên.

Để hiểu rõ hơn về tâm lý bình luận trong trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam - U23 Malaysia diễn ra vào lúc 19h30’ ngày 2/6 theo giờ Việt Nam mà bình luận viên Tạ Biên Cương phát ngôn, PV Infonet có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất - Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn.

Vị chuyên gia tâm lý cho biết: “Việc BTV Tạ Biên Cương nói câu đó là theo ý của anh ta. Nhưng theo tôi, trong trận  U23 Việt Nam thắng U23 Malaysia 5-1 Công Phượng không phải ghi 2 bàn thắng mà ghi đến 4 bàn. Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam là sự kết hợp hài hòa giữa ý chí HLV Miura và ý chí tiếp thu của các cầu thủ U23 Việt Nam.

Nhìn vào cách đá của các cầu thủ U 23 Việt Nam và sơ đồ chiến thuật cũng như cách bố trí con người trong trận đấu này của HLV Miura, chúng ta không thể nói là không vô mưu… được. Trong trận đấu của đội tuyển U 23 Việt Nam, tôi thấy có ít 3 lần vị HLV Miura thay đổi chiến thuật.

 

Nếu chúng ta, đá kiểu cơ bắp… chắc chắn chúng ta không thể thắng U23 Malaysia, vì các cầu thủ đội bạn rất khỏe, đừng nói gì đến chiến thắng 5-1. Trong chiến thắng 5-1 của U23 Việt Nam, không chỉ người hâm mộ vỡ òa mà chính HLV, cầu thủ U23 của chúng ta cũng không ngờ đến”.

Chuyên gia tâm lý: BLV Tạ Biên Cương muốn

BLV Tạ Biên Cương có những phát ngôn gây "sốc"

Bàn về câu phát ngôn của BLV Tạ Biên Cương: “…hữu dũng thì vô mưu nhưng đường chuyền củaHữu Dũngđã mang đến 1 thông điệp khác…”, vị giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn nói: “Các cầu thủ U23 Việt Nam tiếp nhận chiến thuật của vị HLV Miura rất nhanh trong đó có Hữu Dũng, việc tiếp nhận nhanh như vậy thì không thể nói vô mưu được.

Không chỉ có vậy, các cầu thủ của đội U23 đá trong sân còn vị HLV đứng phía ngoài, ra hiệu thì các cầu thủ hiểu ngay và biết mình chuyển bóng cho ai trong thời điểm đó, nên không thể nói vô mưu ở đây. Trong bình luận bóng đá, BLV không nên dùng từ vô mưu”.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, có thể BLV Tạ Biên Cương quá hào hứng với chiến thắng của đội nhà, nên mới phát ngôn ra câu nói đó. “Cũng có thể, vị BLV này đưa ra câu nói đó để răn đe các cầu thủ, hãm phanh sự thăng hoa đó lại, để hướng đến tương lai, giành huy chương vàng trong môn bóng đá nam ở kỳ SEA Games 28 này.

Vì từ rất lâu rồi, đội tuyển U23 chưa làm được vấn đề này, nên cậu ta mới hãm phanh kiểu đó chăng. Trước đây, có một số cầu thủ lứa U23 được tâng bốc quá đà, nên chưa đỏ đã chín, có lẽ vì vậy vị BLV này mới nói kiểu hãm phanh chăng?”, ông Chất nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia tâm lý cũng phân tích: “Câu nói của BLV Tạ Biên Cương vô hình trung, không chỉ làm Hữu Dũng và các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tổn thương mà còn cả HLV Miura”.

Tiến Dũng
Chủ đề :
 
List comment