Truyền thông Triều Tiên mừng 2 năm Kim Jong-un nhậm chức

Hôm nay (30/12), truyền thông nhà nước Triều Tiên đã kêu gọi người dân tổ chức mít tinh ca ngợi Kim Jong-un nhân kỷ niệm 2 năm ngày nhà lãnh đạo trẻ nên nắm quyền Tổng tư lệnh quân đội.

Ông Kim nhậm chức Tổng tư lệnh tối cao của 11 triệu binh sĩ Triều Tiên khi nhà lãnh đạo trẻ trở thành Chủ tịch của quốc gia cô lập vào cuối năm 2011, sau cái chết bất ngờ của cha đẻ - cố chủ tịch Kim Jong-il. 

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên, đã kêu gọi người dân Triều Tiên tổ chức mít tinh ca ngợi ông Kim Jong-un và gọi chức vụ Tổng tư lệnh mà ông này đang nắm giữ là sự kiện cách mạng lớn nhất tại quốc gia này. 

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau vài tuần chủ tịch Kim quyết định tử hình ông chú quyền lực Jang Song-thaek trước cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền. Trước đây, ông Jang từng được coi là người nắm quyền lực thứ hai tại Triều Tiên và một trợ thủ đắc lực cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. 

Giới chuyên gia Triều Tiên nhận định vụ lật đổ vị quan chức cấp cao trên nằm trong kế hoạch củng cố quyền lực của chủ tịch Kim. Truyền thông nhà nước Triều Tiên ca ngợi ông Kim là "một tổng tư lệnh lừng lẫy" trên Núi Paektu và "vị tổng tư lệnh ưu tú nhất trong kỷ nguyên của chúng ta". 

Triều Tiên cho biết ông Kim mang dòng dõi huyết thống hoàng gia của đất nước và được gọi là dòng dõi Núi Paektu. 

Theo truyền thông Triều Tiên, Núi Paektu là đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và nằm tại khu vực biên giới giáp với Trung Quốc – chính là nơi sinh bí mật của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Tuy nhiên, nhiều quan chức nước ngoài và các nhà sử học lại khẳng định cố chủ tịch Kim Jong-il sinh thành tại Nga. 

Tần Khanh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !