Truyền thông thế giới tiếp tục tung “tin vịt” về đặc nhiệm Nga

Thượng viện Nga mới đây đã lên tiếng bác bỏ các thông tin trên truyền thông về việc Nga đã cử đặc nhiệm đến căn cứ không quân ở Ai Câp, sát với biên giới Libya, coi đây là các “tin vịt”.
Truyền thông thế giới tiếp tục tung “tin vịt” về đặc nhiệm Nga - ảnh 1

Lính đặc nhiệm Nga

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov là người đã trực tiếp gọi các thông tin về việc đặc nhiệm Nga đến Syria là “tin vịt”. “Đó lại là tin vịt”- ông Ozerov khẳng định, đồng thời coi các thông tin này là đòn đánh lạc hướng dư luận, lái dư luận không chú ý đến quyết định của Washington trong việc cử đặc nhiệm đến Syria nhằm giải phóng thành phố Raqqa.

Ngoài ra, ông Ozerov cũng nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo Nga không hề trình lên Thượng viện đề nghị cử lực lượng quân sự của Nga đến lãnh thổ Ai Cập hoặc Libya. “Tôi hoàn toàn không biết gì nhưng đó không phải là cái chính. Cái chính là không ai đề nghị Thượng viện Nga xem xét vấn đề cử quân đội Nga đến lãnh thổ Ai Cập hoặc Libya”- ông Ozerov khẳng định. Theo Ozerov, để có thể đưa lực lượng quân sự của Nga ra nước ngoài, giới lãnh đạo cần phải thông qua Ủy ban Quốc phòng Thượng viện hoặc thông qua bản nghị quyết tương ứng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi có thể nói về hợp tác kỹ thuật - quân sự nào đó, nhưng sự tham gia của các lực lượng vũ trang Nga vào các nhiệm vụ quân sự ở Libya không thể thực hiện được mà không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoặc đề xuất của giới lãnh đạo Nga” - ông Ozerov nhấn mạnh.

Thông tin về sự xuất hiện của lực lượng đặc nhiệm Nga ở Ai Cập, khu vực gần biên giới với Libya, được hãng thông tấn Reuters đưa ra trong một vài ngày gần đây và được cho là dựa trên các nguồn tin ngoại giao. Theo đó, Nga đã đưa khoảng 22 lính đặc nhiệm đến khu vực này. Các quan chức Mỹ cũng cho biết đơn vị đặc nhiệm này của Nga và cả các thiết bị bay không người lái đã được đưa đến khu vực dân cư Sidi-Barani của Ai Cập, khu vực chỉ cách biên giới với Libya khoảng 100 km.

Trong khi đó, giới chức Nga, Libya và Mỹ không đưa ra bất cứ khẳng định nào đối với thông tin này. Thư ký Báo chí của Quân đội Ai Cập al-Rifai tuyên bố trên lãnh thổ Ai Cập không có bất cứ người lính nước ngoài nào.

Thượng viện Nga bác bỏ sự tồn tại của công ty quân sự tư nhân

Đối với thông tin cho rằng có khoảng vài chục nhân viên thuộc công ty quân sự tư nhân Nga đã tiến hành chiến dịch rà phá bom mìn ở Libya, ông Ozerov nhấn mạnh rằng trong hồ sơ quản lý của Nga không có bất cứ công ty quân sự tư nhân nào.

“Cần phải thực hiện thêm nhiều nỗ lực để thay đổi luật về thành lập công ty quân sự tư nhân để đệ trình lên Hạ viện Nga. Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của cả hai viện trong Quốc hội Nga, văn phòng Tổng thống Nga và Bộ Quốc phòng đều có chung ý kiến là phản đối ý tưởng này”- ông Ozerov tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng một vài công ty Nga đăng ký thành lập công ty quân sự tư nhân nhưng đều đăng ký ở nước ngoài và điều đó “không có bất cứ liên quan nào đến Nga”.

Truyền thông thế giới tiếp tục tung “tin vịt” về đặc nhiệm Nga - ảnh 2

Lính đặc nhiệm Nga

Giám đốc “RSB-Group”: Chúng tôi không phải công ty quân sự tư nhân

Cách đây vài ngày, Reuters đã đề cập đến Giám đốc Công ty Quân sự tư nhân “RSB-Group” Oleg Krinitsina và cho biết chính nhân vật này đã tiết lộ thông tin về việc có hàng chục nhân viên của công ty này đã thực hiện chiến dịch rà phá bom mìn ở căn cứ không quân Benin, Libya. Lực lượng này đã rời Libya sau khi hoàn thành chiến dịch hồi tháng 2/2017.

Tư lệnh Bộ Tham mưu tác chiến của Không quân Libya, đồng thời là Chỉ huy căn cứ quân sự Benin, tướng Mohammed al-Manfur đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời tuyên bố chính quyền Syria không ký kết hợp đồng với bất cứ công ty quân sự tư nhân nào của Nga.

Tuy nhiên sau đó, trong phần trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RBK của Nga, ông Oleg Krinitsina tuyên bố rằng việc rà phá bom mìn ở Libya được các nhân viên “RSB-Group” thực hiện theo “đề nghị chính thức của Libya”. Krinitsina cũng nhấn mạnh rằng “RSB-Group” không phải là công ty quân sự tư nhân và các nhân viên của công ty này không tham gia vào bất cứ hoạt động quân sự nào.

“Chúng tôi thực hiện các hoạt động rà phá bom mìn, ví dụ như ở Libya, bảo vệ các con tàu khỏi lực lượng cướp biển. Ngoài Libya, chúng tôi còn có hoạt động kinh doanh ở Colombia. Một loạt các quốc gia khác cũng đề nghị chúng tôi giúp đỡ nhưng tôi không thể công khai danh tính các quốc gia này”- người đứng đầu “RSB-Group” nhấn mạnh, đồng thời cho biết trong suốt 6 năm hoạt động, công ty chưa phải gánh chịu bất cứ tổn thất nào.

Krinitsina cũng nhấn mạnh rằng đội ngũ nhân viên của “RSB-Group” chỉ toàn các chuyên gia quân sự chuyên nghiệp. “Chúng tôi tôn trọng các người lính biên phòng, các cựu chiến binh của các đơn vị đặc nhiệm “Vympel”, “Alpha”, họ là những ưu tiên của chúng tôi”- Ksinitsina tuyên bố.

Theo các cơ quan chức năng Nga, Krinitsina đang lãnh đạo công ty bảo vệ tư nhân “RSB-Group”. Nga hiện không có đạo luật nào về vấn đề hoạt động của các công ty quân sự tư nhân.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !