Truyền thông Mỹ: “Vô minh, ngốc nghếch” là nguyên tắc trong chính sách ông Trump

Tạp chí Mỹ The American Conservative cho rằng, các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, trong đó ông cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama “đánh mất bán đảo Crimea” là minh chứng cho sự thiếu hiểu biết và bản năng hung hăng của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng "cựu Tổng thống Obama đã cho phép Crimea rời bỏ Ukraine sáp nhập Nga" và cũng nói thêm: "Tôi có thể có quan điểm hoàn toàn khác trong vấn đề này, và Tổng thống Putin không tôn trọng Tổng thống Obama".

Theo The American Conservative, những phát biểu này của ông Trump nghe rất ngốc nghếch. Ở đây không phải là những cụm từ mà quan trọng những ngụ ý các phát biểu của ông, có nghĩa là Tổng thống Mỹ có thể "cho phép" hoặc "không cho phép" hành động nhất định với các cường quốc hạt nhân lớn khác.

Tạp chí viết, ông Obama hoàn toàn có thể lên án những phát ngôn của ông Trump và ngăn chặn điều này, nhưng ông không thể làm bất cứ điều gì ngoài việc giải phóng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba,. Tuy nhiên, ông Trump vì sự thiếu hiểu biết và bản năng hung hăng của mình đã nghĩ khác đi. Hơn nữa, bán đảo Crimea không thuộc về lợi ích quan trọng sống còn của Hoa Kỳ, và vì điều này, nó chắc chắn không đáng để bắt đầu một cuộc chiến. Nếu ông Trump nghĩ khác, thì ông ấy là một người thậm chí còn thiếu thận trọng và vô trách nhiệm hơn chúng ta nghĩ.

Tổng thống Mỹ nói về Crimea như thể bán đảo này là một phần của Hoa Kỳ và đã bị đánh cắp. Bản thân cụm từ "để mất Crimea" bác bỏ những lời hùng biện của Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ có ảo tưởng rằng có thể "bảo toàn" hay "mất" toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

The American Conservative nhận xét, những suy nghĩ này là điều vô nghĩa phi thực tế, và rất nguy hiểm nếu Tổng thống Mỹ nhìn nhận các cuộc khủng hoảng quốc tế theo cách này. Ông Obama đã không tạo ra nguy cơ của một cuộc chiến tranh thế giới.

Thực tế, ông Trump đã khó chịu về sự mất mát một phần của một đất nước mà thậm chí không phải là một đồng minh than cận của Mỹ không cho thấy chính sách đối ngoại theo khẩu hiệu "nước Mỹ trước tiên - America First", tờ báo kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !