Truyền thông Mỹ kiếm bộn tiền nhờ " mối đe dọa Nga"

Những cáo buộc không có căn cứ về mối đe dọa Nga đang được tuyên truyền gần đây dù không được kiểm chứng song lại mang lại nguồn lợi lớn cho truyền thông Mỹ.

Trong một bài viết trên tờ The Intercept, nhà báo Glenn Greenwald cho biết, tờ The Washington Post đã kiếm được một món lợi nhờ những bài viết gây chú ý nhưng thiếu cơ sở về "mối đe dọa Nga", qua đó đưa tới cho độc giả những thông tin sai lệch.

Truyền thông Mỹ kiếm bộn tiền nhờ

Gần đây, tờ báo lớn của Mỹ này đã công bố hai bài báo về "mối đe dọa Nga" được lan truyền khắp mạng internet, nhưng cuối cùng lại được chứng minh là không đúng sự thật. Một trong hai bài báo đưa tin rằng Nga phát tán "thông tin giả mạo", bài thứ hai cáo buộc "tin tặc Nga" đột nhập vào hệ thống mạng tại Hoa Kỳ.

Bài báo đầu tiên đã gặp phải một loạt những chỉ trích từ một số phương tiện truyền thông, trong đó tờ New Yorker gọi bài báo này là "bài tuyên truyền", hay tờ Rolling Stone xem đây là một tài liệu "đáng xấu hổ" và "bỉ ổi". Còn đối với bài báo thứ hai được nhà báo Greenwald chỉ ra rằng, Moscow không những không liên quan đến việc đột nhập, mà trên thực tế rõ ràng việc xâm nhập mạng cũng chẳng tồn tại.

Cả hai bài báo đều phải nhận bẽ bàng và cải chính lại, và đó không phải xuất phát từ nguyên nhân sơ suất của tờ The Washington Post mà lý do chính ở đây là tiền bạc.

Ông Greenwald lưu ý đến một phát ngôn gần đây từ Tổng biên tập của tờ báo nổi tiếng này là ông Marty Baron, theo đó ông này bày tỏ tự hào rằng tờ báo của mình "mang lại lợi nhuận". Bài viết cho biết: "Mọi cảnh ngộ khiến tờ báo rơi vào thế bí, nhưng đồng thời họ cũng được đền bù xứng đáng.Tất cả là nhờ những nhà báo đã thổi phồng mạnh mẽ và thúc đẩy những câu chuyện nguyên gốc bịa đặt, giật gân để chúng được lan truyền một cách tự nhiên và mang đến giao dịch lớn cho The Washington Post".

Theo cách đó, các phương tiện truyền thông và các nhà báo khác đã cóp nhặt và sao chép lại các thông tin không đúng này. Tuy nhiên sau đó một vài người trong số họ đã đề cập rằng các thông tin được phổ biến kia là không đúng sự thực. Ngay cả Baron, người đầu tiên đề cập đến "tin tức bịa đặt về Nga" trên trang Twitter của mình, dù không thừa nhận sai lầm nhưng cũng lưu ý rằng không phải The Washington Post đưa tin sai, mà lỗi là do các trang web đã phát lưu chúng.

Tờ The Intercept nhận định rằng tất cả câu chuyện về nước Nga đã được lan truyền theo cách thức như vậy. Các nhà báo nhấp chuột vào bài báo, đăng lại và tuyên truyền nội dung mà chẳng cần phải xác nhận lại. Tác giả cho biết: "Thực tế thì những bài báo này thường được "nguồn tin giấu tên tiết lộ" và nhà báo cũng chẳng thèm bận tâm đến việc những tin này luôn"không kèm theo bất cứ bằng chứng nào". Bất kỳ tuyên bố chính thức nào rằng Moscow đứng đằng sau một số can thiệp trên thế giới đều ngay lập tức được cho là sự thật".

Tác giả Greenwald cho rằng, các báo như The Washington Post không quan tâm những gì họ viết có phải là sự thật hay không.

Nhà báo Greenwald cũng lưu ý, bản thân ông đã từng bị chỉ trích vì phản đối các cáo buộc chống lại Nga. Nhà báo kết luận: "Đảng Dân chủ đã tạo ra một bầu không khí, mà trong đó bất cứ ai không cùng quan điểm, hay nói đúng hơn là hoài nghi vị thế cạnh tranh của họ trước Nga, thì đều trở thành đối tượng bị chỉ trích đồng loạt và mạnh mẽ".

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !