Truyền hình số: Cam kết, đặt cọc để tránh độc quyền

Dù thi tuyển hay cấp phép trực tiếp thì doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng cũng cần phải có cam kết đầu tư, hoặc đặt cọc, tiêu chí cấp phép thi tuyển phải rõ ràng, tránh nguy cơ độc quyền và lợi ích nhóm.
Đây là thông tin được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội thảo Truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực đồng bằng Bắc Bộ do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 10/5/2013, tại Hà Nội. 
 
Truyền hình số: Cam kết, đặt cọc để tránh độc quyền - ảnh 1
Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo Hội thảo
Theo kế hoạch số hóa truyền hình đến năm 2020, Việt Nam sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự theo khu vực giai đoạn từ 2015-2020. 63 tỉnh, thành phố được chia làm 04 nhóm để ngừng phát sóng truyền hình tương tự theo giai đoạn. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và lân cận gồm 14 tỉnh, thành phố thuộc Nhóm 1  và Nhóm 2.
 
Ngoài 03 doanh nghiệp đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép là VTV, VTC, AVG, thì dự kiến, sẽ hình thành 01 doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số khu vực có vùng dịch vụ gồm 14 tỉnh, thành nêu trên. Hoặc 02 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số khu vực.
 
Các đại biểu dự Hội thảo cho rằng, dù cấp phép cho doanh nghiệp nào thì cũng cần tránh nguy cơ dẫn đến độc quyền, cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt cho người dân. Đồng thời, đảm bảo hoạt động thông tin của các đài không bị đứt đoạn trong trường hợp doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng phá sản. Cũng có ý kiến cho rằng, nên để các đài tự chọn doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng, để thị trường tự điều tiết, nhà nước chỉ có vai trò định hướng… Phần lớn các đại biểu đề nghị nên cấp phép cho các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng theo hình thức thi tuyển với những tiêu chí rất rõ ràng về năng lực tài chính, kỹ thuật, vùng phủ sóng, chất lượng phủ sóng, dùng chung cơ sở hạ tầng.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đánh giá cao những góp ý của các đại biểu đối với mục tiêu của Đề án là hình thành và phát triển thị trường truyền dẫn, phát sóng; sắp xếp lại các đài phát thanh truyền hình, hướng tới các đài chỉ tập trung làm nội dung chương trình. Thứ trưởng cho rằng, việc hình thành các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng mang lại lợi ích chung cho các đài, hướng tới sử dụng chung cơ sở hạ tầng, giảm chi phí đầu tư. Vùng phủ sóng được mở rộng ra. Đồng thời, có thể phát triển thêm nhiều kênh chương trình khác, ngoài các kênh chương trình thiết yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị. Việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng vừa là khuyến khích vừa là yêu cầu bắt buộc.
 
Truyền hình số: Cam kết, đặt cọc để tránh độc quyền - ảnh 2
03 doanh nghiệp đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép truyền dẫn, phát sóng truyền hình số là VTV, VTC, AVG - Ảnh minh họa
Thứ trưởng yêu cầu Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình, Cục Tần số vô tuyến điện trong thời gian tới cần nghiên cứu, xem xét tạo thị trường truyền dẫn, phát sóng phù hợp với từng địa phương, tạo sự cạnh tranh để người dân có thể lựa chọn được dịch vụ với giá cả hợp lý, chất lượng tốt. Muốn đạt được điều này, công tác Quy hoạch tần số phải được coi trọng hơn. Đồng thời, cần phân biệt rõ ràng giữa kênh truyền hình thực hiện nhiệm vụ công ích và sản xuất kinh doanh.
 
Liên quan đến phương thức cấp phép cho doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng, Thứ trưởng chỉ đạo, dù thi tuyển hay cấp phép trực tiếp thì doanh nghiệp cũng phải có cam kết đầu tư, hoặc đặt cọc (như thi tuyển viễn thông), tiêu chí cấp phép thi tuyển phải rõ ràng. Thứ trưởng cho rằng, để thành công các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng nên cung cấp tất cả các dịch vụ như dịch vụ truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, cả kể viễn thông, intertnet.
 
Để quá trình chuyển đổi sang số hóa thành công, đối với hạ tầng truyền dẫn phát sóng, nhà nước sẽ hỗ trợ thông qua Quỹ Viễn thông công ích Việt Nam. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng  truyền hình số sẽ được ưu đãi về thuế theo Luật Công nghệ cao và hỗ trợ thông qua đấu giá tần số. Nhà nước sẽ hỗ trợ  đầu thu cho những người nghèo, gia đình chính sách…/.
 
Nguồn: MIC

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !