Truyền hình OTT chật vật tìm cách giữ chân người dùng

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung OTT đang trăm hoa đua nở, nhưng thực tế việc đầu tư để có thể cung cấp nội dung có bản sắc riêng để giữ chân người dùng lâu dài của các ứng dụng OTT còn rất chật vật.
Truyền hình OTT chật vật tìm cách giữ chân người dùng - ảnh 1

Truyền hình OTT đang rất chật vật trong việc giữ chân người dùng. (Ảnh minh họa: Internet)

Năm 2018 có thể coi là năm khởi sắc đối với truyền hình OTT ở châu Á khi các nhà cung cấp nội dung toàn cầu, các hãng truyền hình trả tiền và các công ty cung cấp dịch vụ OTT đều phát triển mạnh mẽ các dịch vụ OTT đến người dùng.

Giữa năm 2018, Disney đã mua lại Fox và mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ OTT với tên gọi là Disney+. HOOQ, một dịch vụ phát trực tuyến OTT đa quốc gia giống như Netflix, được hỗ trợ bởi Sony Pictures Television, Warner Media và SingTel tiếp tục các bước đi mạnh mẽ của họ ở khu vực châu Á và Ấn Độ, và gần đây HOOQ đã ra mắt 50 kênh miễn phí ở Indonesia. HBO Go châu Á gần đây đã mở rộng dấu chân của mình bằng việc ra mắt tại Indonesia bên cạnh sự hiện diện tại các thị trường Singapore, Philippines và Hồng Kông.

Tại Việt Nam tính đến nay, hầu hết các hãng truyền hình trả tiền đều đã ra mắt ứng dụng truyền hình OTT, ngoại trừ hai dịch vụ truyền hình số vệ tinh của Tổng công ty VTC và dịch vụ truyền hình MobiTV (thuộc AVG) là chưa chính thức ra mắt ứng dụng truyền hình OTT. Các đài truyền hình lớn như VTV, VTC, HTV, Truyền hình Vĩnh Long đều đã ra dịch vụ truyền hình OTT để chiều lòng khán giả của mình.

Cho dù phát triển dịch vụ OTT là một xu hướng mà tất cả các nhà làm nội dung số đều hướng tới, nhưng thực tế các nhà cung cấp dịch vụ OTT ở Việt Nam hầu như cung cấp miễn phí là chủ yếu, số lượng dịch vụ thu phí được cũng không nhiều. Hiện chỉ có vài đơn vị Clip TV, STV Play, myK+ Now, FPT Play… là thu được phí người dùng, mức phí dao động từ 20.000 - 125.000 đồng/tháng, tùy thuộc vào gói cước của từng nhà cung cấp. Còn lại các ứng dụng khác như còn vẫn đang trong  giai đoạn cung cấp miễn phí.

Trong dịch vụ OTT, nội dung là thứ cần được đầu tư để giữ chân người xem, các gói khuyến mãi và cho xem thử 1 tháng chính là vũ khí để lôi kéo khách hàng, nhưng chính nội dung mới là thứ giữ chân người dùng lâu dài. Hãng truyền hình OTT lớn nhất thế giới là Netflix đã tăng đầu tư sản xuất nội dung từ 5 tỷ USD vào năm 2015 lên 7 tỷ USD vào năm 2018. Các nhà đầu tư OTT Việt cũng sẽ phải tính bài toán đầu tư nhiều hơn cho nội dung để giữ người dùng ở lại.

Tuy nhiên, việc đầu tư cho nội dung riêng và có bản sắc riêng là một bài toán nan giản với các nhà đầu tư OTT. Hiện nay, ngoại trừ các đơn vị truyền hình có thế mạnh về tự sản xuất được nội dung riêng, còn các đơn vị sở hữu nền tảng thì vẫn chủ yếu cung cấp các kênh truyền hình, kho VOD nội dung nghèo nàn, phần nhiều là phim cũ của Trung Quốc, Hàn Quốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước hiện đang rơi vào hai tình cảnh, các đài truyền hình có lợi thế về nội dung thì lại không có lợi thế về nền tảng, hạ tầng công nghệ. Ngược lại, các đơn vị mạnh về công nghệ và nền tảng thì lại không có lợi thế về nội dung. Chính vì thế, VTVcab đã liên thủ với Viettel để ra mắt ứng dụng Onme, tận dụng thế mạnh của cả hai bên, tuy nhiên mô hình này cũng chưa thực sự bùng nổ về lượng người dùng.

Theo ông Phan Thanh Giản, CEO ClipTV, kể cả việc mua bản quyền nội dung bây giờ cũng bị cạnh tranh rất mạnh. Ví dụ, bộ phim chiếu rạp Hai Phượng, Netflix mua luôn với giá được cho là lên tới 1,2 triệu USD. Với giá đó thì các doanh nghiệp Việt Nam chịu thua luôn. Các nhà làm OTT trong nước chỉ đủ sức mua phim Trung Quốc. Còn chuyện tự sản xuất phim truyền hình và các nội dung giải trí thì phải tính lâu dài, chứ nếu chỉ đầu tư làm 1 -2 phim thì không ăn thua.

Chia sẻ về chiến lược phát triển ứng dụng VTC Now, ông Nguyễn Lê Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số của Đài VTC cho biết, VTC Now là một hệ thống phân phối nội dung số do một Đài truyền hình phát triển. Việc ra đời hệ thống này nằm trong chiến lược dịch chuyển từ truyền hình truyền thống sang môi trường số của Đài VTC. Tất nhiên, sự dịch chuyển này không phải chỉ đơn thuần là ở khâu truyền dẫn mà là từng bước chuyển đổi toàn diện từ sản xuất, phân phối nội dung, hạ tầng kỹ thuật, mô hình kinh doanh...

Hiện VTC Now vẫn đang cung cấp miễn phí, ông Nguyễn Lê Tân cho hay, việc kinh doanh thu phí trên môi trường số cũng là một kế hoạch trung hạn mà Đài VTC xác định. Nhưng kinh doanh thu phí thế nào khi “một rừng” các ứng dụng OTT trên thị trường đều nhăm nhe miếng bánh này, đó mới là điều khó.

“Nếu VTC Now làm giống họ, chúng tôi sẽ thất bại. Vì thế, cách duy nhất là phải làm khác. Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thể chia sẻ sẽ làm thế nào và vào lúc nào, chỉ có thể chia sẻ là chúng tôi có kế hoạch cho lĩnh vực này và sẽ kết hợp với một tên tuổi lớn để kinh doanh thu phí không chỉ trên OTT”, ông Nguyễn Lê Tân cho hay.

Đình Anh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !