Trưởng Khoa Mác – Lênin cũng phải được phong tướng?

“Trưởng Khoa Mác – Lênin của trường nào cũng có. Nếu chúng ta đề nghị, các trường khác cũng đề nghị như vậy đội hình cấp tướng sẽ tăng lên, không phù hợp”

Thiếu tướng Ngô Ngọc Bình, Phó Tư lệnh Quân khu 7, đoàn ĐB TP Hồ Chí Minh trao đổi với báo giới về những “lấn cấn” trong việc phong tướng bên hành lang Quốc hội ngày 6/11.

Trưởng Khoa Mác – Lênin cũng phải được phong tướng? - ảnh 1

Thiếu tướng Ngô Ngọc Bình, Phó Tư lệnh Quân khu 7, đoàn ĐB TP Hồ Chí Minh

Thưa ông, trên diễn đàn Quốc hội có ĐB bày tỏ quan điểm cho rằng, cần phong hàm tướng cho Trưởng Khoa Mác-Lênin (Học viện Quốc phòng). Theo ông ý tưởng này có phù hợp trong bối cảnh chúng ta đang “lạm phát” cấp tướng như hiện nay?

Tại Học viện Quốc phòng có Chính ủy, Hiệu trưởng mang hàm Thượng tướng. Còn Học viện Lục quân và Học viện Chính trị thì trần cao nhất là Trung tướng. Vì 2 học viện này là nơi đào tạo cán bộ đơn vị cấp Trung đoàn, sư đoàn và thực hiện công tác làm khoa học cho Bộ Quốc phòng. Các học viện, trường sĩ quan còn lại căn cứ vào đối tượng đào tạo nên để cấp Thiếu tướng là vừa.

Ý kiến đề nghị phong quân hàm cấp Thiếu tướng đối với Trưởng Khoa Mác - Lê nin của Học viện Quốc phòng, theo tôi là không hợp lý. Vì Trưởng Khoa Mác – Lênin của trường nào cũng có. Nếu chúng ta đề nghị, các trường khác cũng đề nghị như vậy đội hình cấp tướng sẽ tăng lên, không phù hợp với hệ thống tổ chức chỉ huy và hệ thống nhà trường sẽ bất cập.

Nhiều ĐBQH và cử tri bày tỏ tâm tư trước thực trạng “lạm phát” cấp tướng hiện nay. Theo ông, việc giảm cấp tướng có phù hợp với giai đoạn hiện nay?

Do yêu cầu xây dựng lực lượng quân đội trong thời kỳ mới, bảo vệ tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết 28 của Ban chấp hành Trung ương về chiến lược bảo vệ tổ quốc, việc phong cấp tướng như trong dự thảo Luật tôi cho là phù hợp.

Tuy nhiên, các đối tượng cần cân nhắc cho hợp lý trong hệ thống tổ chức chỉ huy quân đội. Đơn cử, hệ thống tổ chức chỉ huy quân đội có cấp trên, cấp dưới và thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị là cấp trưởng cấp trên phải cao hơn cấp trưởng cấp dưới một bậc.

Vậy theo ông đề xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chuyện Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đều có trần quân hàm Trung tướng có phù hợp?

Quân khu 7 đảm nhiệm địa bàn rộng lớn, có biên giới, biển đảo, nhiều sư đoàn, lữ đoàn, nhiều lực lượng vũ trang địa phương, bảo đảm hướng chiến lược phòng thủ của đất nước, ngoài Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Quân khu còn có 7, 8 tỉnh nữa.

Nếu Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh cũng là Trung tướng, cùng bậc quân hàm của Tư lệnh Quân khu thì trong mối quan hệ chỉ huy sẽ như thế nào.

Tôi cho rằng, Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh chỉ nên ở cấp Thiếu tướng. Còn với cấp quận, quân hàm thượng tá sẽ cân bằng với các tỉnh, quận huyện khác trong cả nước.

Theo ông, trần quân hàm cao nhất của Chỉ huy cấp phó, cấp tướng có cần quy định cụ thể trong dự thảo Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hay không?

Nên quy định luôn trong dự thảo Luật này vừa tạo điều kiện thực hiện thuận lợi, vừa không xảy ra vướng mắc hoặc tiêu cực, bất cập khác như Luật hiện hành. Còn nếu để Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thì sẽ rất khó và dễ phát sinh tiêu cực, phình số lượng khi phê duyệt.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Quá nhiều tướng trong thời bình, dân lo lắm!

Chia sẻ với Infonet bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng,người dân có lý khi suy tư về chuyện phong tướng hiện nay. Nuôi quân thì tốn, nuôi tướng càng tốt. Nhưng nuôi tốn mà được việc thì dân sẵn sàng, nhất là những việc hệ trọng như trách nhiệm của lực lượng quân đội, công an. Nhưng mà phải hợp lý. Ở đây chúng ta chỉ bàn tới lên quan tới chức tước, không bàn tới trách nhiệm và hưởng thụ…

Điều người dân lo nhất là có quá nhiều tướng trong thời bình. Tôi lo hơn nữa là những mục tiêu “quota” khống chế về số lượng tướng. Trong điều kiện bình thường đã thấy bất khả thi vì bộ máy luôn luân chuyển, mỗi lần như vậy chỉ có lên chứ không có xuống. Và như vậy sẽ rất khó kiểm soát được “quota” số lượng tướng.

Ví như nếu trưởng khoa Mác – Lê Nin là tướng, nhưng vì lý do nào đó luân chuyển công tác, thì người khác về thay cũng sẽ được phong tướng. Lúc này số lượng sẽ tướng sẽ tăng lên và khó kiểm soát. Mác – Lê Nin thì quan trọng, nhưng có cần thiết, cấp thiết phải phong tướng cho trưởng khoa Mác – Lê Nin hay không thì tôi cũng băn khoăn.

Nguyễn HoàiTrường Giang (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !