Trước khi từ chức, ông Medvedev đã phân bổ 127 tỉ rub để đóng tàu phá băng

Theo truyền thông Nga, tài liệu được ký ngày 15/1. Tiền để xây dựng tàu phá băng sẽ được phân bổ từ ngân sách liên bang trong giai đoạn từ năm 2020 - 2027.

Mô hình tàu phá băng hạt nhân "Leader" của Nga. Ảnh:Izvestia.

Izvestia đưa tin, Theo tài liệu được trang web chính phủ Nga đăng tải, ông Dmitry Medvedev trước khi từ chức Thủ tướng Nga đã ký một nghị định về việc phân bổ hơn 127,5 tỉ Rub từ ngân sách nhà nước để xây dựng tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo truyền thông Nga, tài liệu được ký ngày 15/1. Tiền để xây dựng tàu phá băng sẽ được phân bổ từ ngân sách liên bang trong giai đoạn từ năm 2020 - 2027. Con tàu nằm trong dự án 10510 “Leader” có công suất 120 MW và tổng lượng giãn nước hơn 71.000 tấn sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2027.

Tàu phá băng này có thể lai dắt hàng này một lượng tàu lớn nhất theo tuyến đường biển phương Bắc, điều cần thiết để phát triển các dự án ở Bắc Cực. Tập đoàn nhà nước Rosatom sẽ đóng vai trò là nhà thầu xây dựng và nhà phát triển dự án hạm đội tàu hạt nhân.

Trước đó, ngày 14/12/2019, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới Arktika do Nga sản xuất đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm trên biển. Trong quá trình thử nghiệm của giai đoạn đầu tiên, các chuyên gia đã kiểm tra việc vận hành từ các máy phát điện diesel dự phòng và hệ thống thông tin liên lạc cũng như điều hướng của tàu phá băng.

Theo các chuyên gia, việc đóng tàu này do Nga cần tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc cực, cùng việc công nghiệp hóa khu vực giàu tài nguyên và năng lượng, dù các nhà bảo vệ môi trường nói hệ sinh thái mong manh của Bắc cực sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Medvedev từ chức tàu phá băng hạt nhân Bắc Cực dự án 10510 “Leader” Rosatom

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Đang cập nhật dữ liệu !