Trước khi từ chức, ông Medvedev đã phân bổ 127 tỉ rub để đóng tàu phá băng

Theo truyền thông Nga, tài liệu được ký ngày 15/1. Tiền để xây dựng tàu phá băng sẽ được phân bổ từ ngân sách liên bang trong giai đoạn từ năm 2020 - 2027.

Mô hình tàu phá băng hạt nhân "Leader" của Nga. Ảnh:Izvestia.

Izvestia đưa tin, Theo tài liệu được trang web chính phủ Nga đăng tải, ông Dmitry Medvedev trước khi từ chức Thủ tướng Nga đã ký một nghị định về việc phân bổ hơn 127,5 tỉ Rub từ ngân sách nhà nước để xây dựng tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo truyền thông Nga, tài liệu được ký ngày 15/1. Tiền để xây dựng tàu phá băng sẽ được phân bổ từ ngân sách liên bang trong giai đoạn từ năm 2020 - 2027. Con tàu nằm trong dự án 10510 “Leader” có công suất 120 MW và tổng lượng giãn nước hơn 71.000 tấn sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2027.

Tàu phá băng này có thể lai dắt hàng này một lượng tàu lớn nhất theo tuyến đường biển phương Bắc, điều cần thiết để phát triển các dự án ở Bắc Cực. Tập đoàn nhà nước Rosatom sẽ đóng vai trò là nhà thầu xây dựng và nhà phát triển dự án hạm đội tàu hạt nhân.

Trước đó, ngày 14/12/2019, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới Arktika do Nga sản xuất đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm trên biển. Trong quá trình thử nghiệm của giai đoạn đầu tiên, các chuyên gia đã kiểm tra việc vận hành từ các máy phát điện diesel dự phòng và hệ thống thông tin liên lạc cũng như điều hướng của tàu phá băng.

Theo các chuyên gia, việc đóng tàu này do Nga cần tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc cực, cùng việc công nghiệp hóa khu vực giàu tài nguyên và năng lượng, dù các nhà bảo vệ môi trường nói hệ sinh thái mong manh của Bắc cực sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Medvedev từ chức tàu phá băng hạt nhân Bắc Cực dự án 10510 “Leader” Rosatom

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !