Trung Quốc tố Mỹ “khủng bố kinh tế trắng trợn”, không sợ cuộc chiến thương mại

Một quan chức ngoại giao Trung Quốc cáo buộc, Mỹ đang tiến hành “khủng bố kinh tế trắng trợn” nhưng Trung Quốc “không sợ” cuộc chiến thương mại dù chính quyền của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục làm căng thẳng leo thang.

Business Insider đưa tin phát biểu trước các phóng viên ở Bắc Kinh vào hôm nay (30/5), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui nhấn mạnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung “sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế toàn cầu”.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế trắng trợn” nhưng Bắc Kinh không sợ cuộc chiến thương mại.

Song theo ông Zhang, Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước việc Mỹ tăng thuế đối với số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD từ Trung Quốc.

“Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại, nhưng chúng tôi cũng không sợ chiến tranh thương mại. Hành động nhằm mục đích khuấy động tranh chấp thương mại là kiểu khủng bố kinh tế trắng trợn, chủ nghĩa bá quyền kinh tế, bắt nạt kinh tế”, ông Zhang nói.

Bình luận của ông Zhang được đưa ra trước thời điểm nhà lãnh đạo Tập Cận Bình chuẩn bị thực hiện chuyến thăm tới Nga vào tháng tới. Tới Nga, ông Tập sẽ tham dự một diễn đàn kinh tế lớn và ký kết các thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ thương mại với Nga, một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc.

Nhắc tới mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, ông Zhang khẳng định Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn phương án đối phó với “bất cứ thách thức nào từ bên ngoài” có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ Nga – Trung.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ xử lý thỏa đáng tất cả những thách thức từ  bên ngoài, chúng tôi sẽ tự mình làm tốt, cùng phát triển kinh tế và tiếp tục tăng chất lượng cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi có sự tự tin, quyết tâm và khả năng để bảo vệ chủ quyền, an ninh, sự tự tôn, các lợi ích an ninh và phát triển của quốc gia”, ông Zhang nói thêm.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang trong tháng này sau khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn quan chức thương mại Mỹ - Trung bị thất bại. Thêm vào đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng mức thuế đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ của Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế suất với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD xuất khẩu của Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Mỹ khủng bố kinh tế trắng trợn Bắc Kinh không sợ cuộc chiến thương mại chiến tranh thương mại mỹ trung tranh chấp thương mại căng thẳng mỹ trung Tập Cận Bình Nga mỹ tăng thuế hàng hóa trung quốc tổng thống trump quan hệ nga trung quốc

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !