Trung Quốc thành lập Ủy ban an ninh quốc gia ngăn "bất ổn"

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định thành lập một ủy ban an ninh quốc gia nhằm xây dựng những chiến lược an ninh cụ thể chống lại các mối đe dọa tới sự ổn định từ trong nước và quốc tế.
Trung Quốc thành lập Ủy ban an ninh quốc gia ngăn
Vấn đề an ninh quốc gia được Trung Quốc đặc biệt chú trọng sau tấn công khủng bố tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 28/10

Thông cáo trên được công bố sau phiên họp toàn thể kéo dài 4 ngày của Hội nghị Trung ương 3 Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII. Thông cáo nêu rõ: "Ủy ban an ninh quốc gia sẽ được thành lập nhằm hoàn thiện hệ thống an ninh quốc gia và chiến lược an ninh quốc gia cũng như bảo vệ an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cho biết những thông tin chi tiết xung quanh việc thành lập ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc không được tiết lộ.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đang dần chuyển từ chính sách ngoại giao chiến lược "mềm" sang chủ động hơn. Hiện nay, chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình đang thi hành những chính sách ngày một quả quyết hơn đặc biệt trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại các vùng biển giáp với nhiều quốc gia láng giềng như Nhật Bản và Philippines.

Ngoài ra, sự bất mãn tư tưởng trong dư luận về bình đẳng xã hội và kinh tế cùng những tranh chấp tôn giáo tại Tây Tạng và khu tự trị Tân Cương được xem là những mối đe dọa tới an ninh nội địa của Trung Quốc.  

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn thiếu một cơ quan quyền lực để điều phối các chiến lược an ninh với các ban ngành khác liên quan tới hoạt động tình báo, quân sự, ngoại giao và chính sách. Mặc dù, ý tưởng thành lập ủy ban an ninh quốc gia đã được Trung Quốc công bố cách đây 30 năm. 

Ý tưởng xây dựng một cơ quan an ninh quốc gia được Trung Quốc nhấn mạnh vào năm 1997 sau chuyến thăm của Chủ tịch Giang Trạch Dân tới Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC). Đây là một kênh cố vấn an ninh cho tổng thống Mỹ chuyên tổng hợp thông tin từ các quan chức tình báo, quân sự và giới lập pháp cũng như các chuyên gia khác.

Giáo sư Jin Canrong tại Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Renmin cho hay việc thành lập ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc xuất phát từ tổ chức NSC. Theo đó, NSC gồm các đại diện tới từ nhiều ban ngành chính phủ như Hội đồng tham mưu trưởng, các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, tài chính và an ninh nội địa. Các bản báo cáo của NSC được trực tiếp gửi tới tổng thống Mỹ.

"NSC đảm bảo các chính sách ngoại giao và an ninh của Mỹ ngày càng phù hợp và phối hợp chặt chẽ với những chiến lược lâu dài. Cấu trúc của ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc sẽ tương tự như NSC của Mỹ", ông Jin nói.

Theo nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh - Yue Gang, bộ máy quản lý hiện nay không thể đối phó với những mối đe dọa từ bên ngoài ngày càng gia tăng như vấn đề tranh chấp chủ quyền và an ninh mạng, đặc biệt sau sự việc cựu nhân viên tình báo Mỹ - Edward Snowden tiết lộ hàng loạt bế bối liên quan tới hoạt động giám sát Internet và điện thoại.

Tuy nhiên, một số người cho rằng việc thành lập ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc sẽ dẫn tới những sự việc đáng tiếc như tổ chức KGB của Liên Xô cũ. "Mọi cơ quan an ninh của các nước Cộng sản đều vấp phải tai tiếng bởi đây là cách chính quyền củng cố quyền lực", nhà hoạt động Hu Jia nói.

Minh Thu

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !