Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2)

Nếu việc lục soát tàu thuyền qua lại trên Biển Đông của Trung Quốc được thực hiện, Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và Công ước về luật biển 1982. TS Trần Công Trục khẳng định khi phân tích sâu về động thái của Trung Quốc.

Thưa ông, nếu Trung Quốc tăng cường tàu hải giám, thực thi “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven bờ”, mà “ven bờ” đó lại không phải như Trung Quốc nói. Trung Quốc có xâm phạm tự do hàng hải không?

Trước hết, cần phải hiểu thực chất khái niệm vùng biển ven bờ do Trung Quốc nêu ra. Có thể nói rằng trong thực tiễn quốc tế chưa có một định nghĩa chính xác nào về khái niệm này kể cả về địa lý lẫn pháp lý. Vì vậy, để hiểu rõ bản chất của khái niệm do Trung Quốc nêu ra trong Điều lệ này, có lẽ chúng ta nên dựa vào quy định của Công ước về Luật Biển của LHQ năm 1982 để tạm thời xác định. Nếu lực lượng tàu hải giám tăng cường hoạt động đảm bảo hiệu lực của "Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven bờ"  vượt quá phạm vi 24 hải lý quanh đảo Hải Nam hoặc đi vào vùng biển được thiết lập phù hợp với Công ước luật biển 1982 của các nước như Việt Nam, Philipine, Brunei, Indonexia... thì đó là một sự vi phạm, không những chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước này mà còn vi phạm quyền tự do hàng hải quốc tế, theo quy định tại Phần II, Phần IV, Phần V, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982. Mọi người đều đã biết, con đường hàng hải quốc tế, chiếm gần 30-40% lượng hàng hóa từ Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, qua eo biển Malacca, vào Biển Đông, để đi lên các trung tâm kinh tế Đông Bắc Á và ngược lại, là một trong nhưng con đường biển huyết mạch của thế giới. Nếu có bất kỳ một sự cản trở nào đó tất yếu sẽ dẫn đến những xung đột lợi ích sống còn của nhiều quốc gia.

Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) - ảnh 1
Tàu hải giám Trung Quốc, nguồn nguy cơ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế

Phải chăng theo ông, Trung Quốc không chỉ xâm phạm tự do hàng hải mà còn vi phạm luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước luật biển 1982?

Nếu họ thực hiện như phân tích  ở trên thì rõ ràng là đã vi phạm rất nhiều điều của Công ước luật biển 1982, những điều liên quan đến việc xác định phạm vi các vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền , quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của hầu hết các nước trong khu vực.

Tôi xin lưu ý thêm  rằng đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm giữ, Trung Quốc đang quy định hệ thống đường cơ sở bao quanh quần đảo này theo tiêu chuẩn của một quốc gia quần đảo để trên cơ sở đó họ tính đến hiệu lực của toàn quần đảo này trong việc xác định phạm vi vùng lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa của quần đảo này... Đấy đã là một sự vận dụng đi ngược lại  Công ước Luật Biển 1982 và đấy cũng là nguy cơ hiện hữu khi lực lượng tàu hải giám này được tăng cường hoạt động trong phạm vi biển của khu vực Hoàng Sa…

Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) - ảnh 2
Một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Trước những bước đi của Trung Quốc, cụ thể hành động này, theo ông chúng ta nên ứng xử như thế nào?

Từ những phân tích nói trên, tôi muốn nói rằng chúng ta nên tiếp tục theo dõi, nghiên cứu thật kỹ các nội dung của Điều lệ này, đặc biệt là những hoạt động trên thực tế của các tàu hải giám vừa được tăng cường. Trên cơ sở đó mà chủ động  xây dựng các phương án xử lý hiệu quả và đúng mực nhất có thể áp dụng cho mọi mặt của cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của chúng ta. Trước mắt, các lực lượng hoạt động trên biển, đảo của chúng ta nên tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, giám sát mọi động thái để kịp thời thông tin cho các Cơ quan có trách nhiệm xử lý, tránh đi những sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc! 

Xin cảm ơn ông.

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !