Trung Quốc sẽ biến tàu chiến Mistral của Pháp thành sòng bạc nổi?

Không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ mua lại hai chiếc tàu chiến Mistral mà Pháp hoãn chuyển giao cho Nga sau cáo buộc Moscow can thiệp vào chiến sự ở Ukraine, để biến thành sòng bạc nổi.

Trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Pháp đã cho dừng bản hợp đồng chuyển giao 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga. 

Trung Quốc sẽ biến tàu chiến Mistral của Pháp thành sòng bạc nổi? - ảnh 1

Thủy thủ Nga lên tàu khu trụcSmolnyrời khỏi xưởng đóng tàuSTX Les Chantiers de l'Atlantique tạiSaint-Nazaire, miền tây nước Pháp hồi tháng 12/2014.

Vậy câu hỏi đặt ra là Pháp sẽ làm gì với hai chiếc tàu chiến Mistral trị giá 680 triệu USD khi mà Paris không muốn chuyển giao cho Nga và cũng không cần chúng để trang bị cho lực lượng hải quân quốc gia?

Dưới đây là 4 khả năng Pháp sẽ xử lý với 2 tàu chiến Mistral được tờ The Moscow Times tập hợp:

Đánh chìm

Hồi tuần trước, tờ Le Figaro của Pháp đã dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên nước này cho hay Paris nên đánh chìm 2 tàu chiến Mistral không chuyển giao cho Nga để tiết kiệm khoản tiền thuế thu từ người dân. 

Trước đó, hồi tháng Tư, tờ L'Opinion dẫn đánh giá của nhà báo Pháp Jean-Dominique Merchet nhận định Paris sẽ phải chi mất 5 triệu euro (5,7 triệu USD) hàng tháng để bảo dưỡng 2 tàu chiến Mistral. 

Ngoài ra, do hai còn tàu này được thiết kế sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn sử dụng của các loại vũ khí do Nga sản xuất, nên chi phí chuyển đổi sang phục vụ nhu cầu của Pháp sẽ còn tốn hàng triệu USD. 

Trong bối cảnh, 2 tàu chiến Mistral đã bị hoãn chuyển giao cho Nga trong hơn 6 tháng, biện pháp mà tờ Le Figaro đưa ra có vẻ mang tính kinh tế. Tuy nhiên, ngay cả khi Paris không còn lựa chọn nào khác, Pháp vẫn có thể để hai con tàu này hạ neo mãi mãi. 

Bán cho NATO

Ý tưởng bán 2 tàu chiến Mistral cho NATO hiện đang vấp phải một trở ngại lớn là do bản thân NATO không cần một đội quân riêng. Nói cách khác, quân đội NATO được hình thành từ lực lượng vũ trang của các nước thành viên. 

Do đó, Pháp chỉ có thể bán tàu chiến Mistral cho một nước thành viên trong khối NATO ví dụ như Canada để nâng cao năng lực hải quân. Đặc biệt, hai chiếc tàu chiến Mistral mà Pháp đóng cho hải quân Nga được thiết kế phần vỏ tàu cải tiến phù hợp với các sứ mệnh ở Bắc Cực. Đây được xem là ưu điểm khiến hải quân Canada quan tâm. 

Biến thành sòng bạc nổi tại Trung Quốc

Hồi năm 1998, doanh nhân Trung Quốc Cheng Zhen Shu đã mua lại chiếc tàu sân bay được đóng dưới thời Liên Xô cũ mang tên Varyag với giá 20 triệu USD. Ông Su cho biết ông muốn biến chiếc tàu này trở thành một sòng bạc nổi. Theo hãng tin Bloomberg, chi phí sửa chữa con tàu sẽ lên tới 200 triệu USD. Nhưng cuối cùng, tàu Varyag đã biến thành chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh vào năm 2011. 

Trước đây, một số tàu sân bay của Liên Xô đã được bán và chuyển đổi mục đích sử dụng từ tàu chiến thành tàu giải trí. Điển hình, hồi năm 2011, Trung Quốc đã biến một tàu sân bay cũ thành một khách sạn hạng sang mang tên Kiev. Trong khi tàu sân bay Minsk trở thành một phần trong công viên giải trí với tên gọi “Thế giới Minsk”. 

Do đó, không loại trừ khả năng, giới doanh nhân Trung Quốc sẽ chi tiền để mua lại 2 tàu chiến Mistral của Pháp và chuyển sang mục đích sử dụng như tàu sân bay Varyag hoặc Kiev.

Bán cho quân đội Trung Quốc

Khả năng Pháp sẽ thảo luận và bán trực tiếp tàu chiến Mistral cho hải quân Trung Quốc. Bởi trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tiến hành thay đổi học thuyết hải quân chú trọng tăng cường lực lượng phòng vệ bờ biển và tiến tới mục đích trở thành lực lượng hải quân biển xanh thực thụ với sự góp mặt của các tàu sân bay. 

Hồi tuần trước, giới truyền thông Trung Quốc cũng đã rộ lên tin đồn cho rằng Pháp đang cân nhắc bán tàu chiến Mistral vốn ký hợp đồng với Nga, cho Trung Quốc. Bằng chứng là chuyến thăm của hải quân Pháp tới Trung Quốc có sự góp mặt của một tàu chiến lớp Mistral. Đây là dấu hiệu cho thấy Paris muốn phô trương thiết kế vượt trội của con tàu này trước khi đưa ra lời đề nghị mua bán với Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Trung Quốc có thể là “cửa sau” giúp Nga nhận hai chiếc tàu Mistral từ Pháp. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.


MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !