Trung Quốc rút một tàu khỏi khu vực "nóng"

Trung Quốc đã rút một trong ba tàu tham gia vụ lùm xùm với Philippine ở vùng tranh chấp trên biển Đông sáng nay và hai nước vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi đàm phán để giải quyết tranh chấp đợt này.

Trung Quốc rút một tàu khỏi khu vực "nóng"

Trung Quốc điều Hải giám thứ 3, Philippines rút lui?

Philippines điều thêm tàu đến điểm tranh chấp với Trung Quốc

Chiến hạm Philippines đụng độ tàu Trung Quốc ở biển Đông

Trung Quốc rút một tàu khỏi khu vực nóng

Tàu chiến của Philippines rút về cảng để tiếp nhiên liệu nhưng vẫn được đặt trong tình trạng trực chiến. Ảnh: Reuters

Vụ om sòm này đánh dấu mối căng thẳng lớn hơn kéo dài hàng thập kỷ nay về mặt pháp lý ở khu vực này trên biển Đông, nơi được cho là địa điểm rất giàu tài nguyên biển, dầu và khí đốt, đồng thời là một trong những tuyến hàng hải quan trọng của thế giới.

"Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila đã thông báo cho chúng tôi rằng họ đã giao một nhiệm vụ mới cho một trong ba tàu", Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines phát biểu trên đài tiếng nói nước này.

Bộ trưởng ngoại giao Philippine, ông Alberto del Rosario nói rằng cả hai bên đang thúc đẩy việc đưa ra các đề xuất để giải quyết tranh chấp này nhưng vẫn chưa đạt được một thỏa thuận nào.

Ông không đưa ra thêm thông tin cụ thể về các đề xuất nhưng cho hay sẽ gặp gỡ Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Thanh trong ngày hôm nay để đàm thoại.

"Chúng tôi đã có thể đạt được một số bước tiến trong quá trình đàm phán nhưng còn có một số khúc mắc nữa vì thế chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận", ông Del Rosario nói.

Ngày 8/4, Manila đã điều tàu chiến lớn nhất do Mỹ tặng đến bãi cạn Scarborough, cách bờ biển Philippine 125 hải lý sau khi một chiến đấu cơ của nước này phát hiện ra 8 tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu trong khu vực này.

Các quan chức an ninh Philippines đã tìm thấy các loại san hô và hải sản cấm đánh bắt trên một trong những tàu đánh cá này và khi định bắt giữ thì hai tàu tuần giám của Trung Quốc áp sát gây khó dễ.

Hôm qua, Trung Quốc đã điều thêm một tàu đến khu vực này. Manila đã cố xoa dịu căng thẳng bằng cách thay tàu chiến bằng một tàu tuần dương.

Phó đô đốc Alexander Pama nói rằng, tàu chiến của Philippines đến neo đậu tại một cảng gần đó để tiếp nhiên liệu và trang bị thêm vũ khí. Ông này cho hay tuy neo đậu tại cảng nhưng tàu chiến luôn được đặt trong tình trạng báo động.

"Nếu có chỉ thị gửi đến chúng tôi thì luôn là không gây thêm căng thẳng", ông Pama nói.

Biểu tình

Các cuộc biểu tình ngoại giao về vụ ì xèo này đã nổ ra ở cả hai nước hôm thứ Tư. Đây là vụ nổi cộm gần đây nhất về xung quanh vấn đề biển Đông.

Tháng 3 năm ngoái, một số tàu hải quân Trung Quốc đã đe dọa đâm tàu thăm dò của Philippines trong một khu vực tranh chấp khác trên bãi cỏ rong. Để đáp lại, Philippines đã điều một loạt tàu chiến và một chiến đấu cơ ra nghiêng tiếp.

Do thiếu cơ sở vật chất quân sự để có thể bao quan vùng biển có hơn 7.000 đảo lớn nhỏ, Philippines đã tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn với đồng minh hùng mạnh của mình là Mỹ. Về phần mình, gần đây Mỹ đã tuyên bố sẽ tái tập trung quân sự tại Châu Á.

Philippines đã đề xuất cho phép Washington có thể sử dụng các cơ sở quân sự và sân bay để đổi lấy các thiết bị và các đợt tập huấn kỹ năng quân sự nhằm tăng cường năng lực quân sự của nước này.

Trong tháng này, Philippines và Mỹ sẽ cùng tiến hành một đợt tập trận trung gần bãi Cỏ rong.

Tại hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Nam Á diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đầu tháng này, Manila đã tìm cách đưa các vấn đề tranh chấp trên biển ra thảo luận tại diễn đàn. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối "quốc tế hóa" các tranh chấp và muốn đối thoại riêng lẻ với từng nước trong khu vực.

Hoa Tạ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !