Trung Quốc quyết "ăn miếng trả miếng" với Hoa Kỳ trong cuộc chiến áp thuế

Reuters trích nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế đối với các hàng hóa trị giá 34 tỉ USD nhập khẩu từ Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 6/7 tới đây.

Trung Quốc tuyên bố áp thuế "trả đũa" Hoa kỳ từ ngày 6/7.

“Các biện pháp của chúng tôi là công bằng và bình đằng; điều đó có nghĩa là nếu Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 6/7 thì chúng tôi cũng bắt đầu tiến hành từ ngày 6/7”, một nguồn tin giấu tên cho Reuters biết và nói thêm rằng “tất cả các chính sách này sẽ được thực thi bắt đầu từ nửa đêm”.

Quyết địn áp thuế của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc Mỹ cam kết thực thi thu thuế với lượng hàng hóa trị giá 34 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 6/7. Mặc dù biện pháp được đưa ra sau của Bắc Kinh chỉ đơn thuần là “ăn miếng trả miếng”, song quy định này sẽ được thực thi trước bởi Mỹ và Trung Quốc cách nhau 12 tiếng đồng hồ.

Vào ngày 15/6, Washington công bố sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 34 tỉ USD bắt đầu từ ngày 6/7. Đáp lại, Ủy ban về thuế và hải quan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thề sẽ “trả đũa” bằng cách áp thuế lên các sản phẩm nông nghiệp và ô tô của Mỹ.

Bắc Kinh và Washington đang trong một “cuộc chiến” thương mại khốc liệt khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc có những “hoạt động thương mại không công bằng” và gây tổn hại cho Mỹ.

Mối đe dọa về một cuộc chiến thương mại toàn diện nổ ra khi hồi tháng Ba, Mỹ áp đặt mức thuế suất 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm. Nói về quyết định của Washington, Hiệp Hội Sắt và Thép của Trung Quốc gọi hành động này là “biện pháp bảo hộ ngu ngốc”.

Hồi tháng Năm, Hoa Kỳ cũng áp thuế đối với các mặt hàng trị giá 50 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc dưới một cuộc điều tra sở hữu trí tuệ. Bắc Kinh thề sẽ áp đặt mức thuế “trả đũa” đối với hàng hóa Mỹ, bao gồm đậu nành và máy bay nếu như Mỹ thực thi các mức thuế này.

Tuệ Minh (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !