Trung Quốc quá lạc quan khi 'đòi' vượt Mỹ

Trung Quốc muốn phấn đấu đến năm 2049 sẽ “vượt qua Mỹ về mọi mặt”, cả về kinh tế lẫn vị trí trên trường quốc tế. Nhưng ngay cả các chuyên gia  Trung Quốc cũng cho rằng, điều đó có vẻ là quá lạc quan.

Ban nghiên cứu “Sức khỏe quốc gia” thuộc Viện Khoa học Trung Quốc sau 10 năm công tác đã đưa ra “Báo cáo sức khỏe quốc gia”. Báo cáo có đưa ra dự đoán đến năm 2049, khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tròn 100 năm tuổi thì “Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về mọi mặt”. 

Trung Quốc quá lạc quan khi 'đòi' vượt Mỹ - ảnh 1
Chuyên gia Trung Quốc cho rằng Trung Quốc “vượt qua Mỹ về mọi mặt” vào năm 2049 có lẽ là quá lạc quan.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc cho thấy, “sức khỏe quốc gia” chính là điểm cốt lõi quan trọng nhất để Trung Quốc vượt qua được Mỹ. Năm 2007, vấn đề “sức khỏe quốc gia” của Trung Quốc đã vượt qua Mỹ. Dự tính đến năm 2019, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. Đến năm 2049, địa vị quốc tế của Trung Quốc sẽ vượt qua cả Mỹ.

Báo cáo chỉ ra rằng, Trung Quốc chỉ cần duy trì việc củng cố nội bộ bên trong, thích ứng với bên ngoài, tập trung sức mạnh cả “tinh, khí, thần” cho đất nước thì dự tính đến năm 2049 Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về mọi mặt.

Về vấn đề này, ông Võ Lực, Phó giám đốc Sở nghiên cứu Trung Quốc đương đại thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết: “Sự vượt trội toàn diện về sức mạnh tổng hợp của đất nước bao gồm cả sức mạnh phần cứng và sức mạnh phần mềm như bình quân GDP đầu người, tài nguyên quốc gia, sự phát triển khoa học kỹ thuật, chứ không phải chỉ vượt trội ở một vài chỉ tiêu nào đó”.

Những năm 80 của thế kỉ trước, Trung Quốc đưa ra mục tiêu chiến lược “ba bước” hiện đại hóa: đó là bình quân thu nhập quốc dân năm 1990 sẽ cao gấp đôi năm 1980, đến năm 2000 sẽ gấp đôi năm 1990, trước hoặc sau năm 2050 sẽ trở thành quốc gia phát triển tầm trung, cơ bản thực hiện việc hiện đại hóa.  

Trung Quốc quá lạc quan khi 'đòi' vượt Mỹ - ảnh 2
"Báo cáo sức khỏe quốc gia" mà Trung Quốc mới đưa ra (Ảnh: Chinanews)

Ông Võ cũng cho hay: “Năm 2049 cũng là dịp kỉ niệm 100 năm Trung Quốc thành lập, trung ương đưa ra mục tiêu ‘quốc gia phát triển tầm trung’. Nhưng ‘tầm trung’ này thì chắc chắn không phải là việc vượt qua quốc gia phát triển nhất thế giới về mọi mặt. Tổng sản lượng kinh tế của Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ, nhưng bình quân GDP đầu người thì khó mà vượt qua được Mỹ”.

Theo ông Võ, hiện Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển: nguồn lực trong nước, các nguồn lực của Trung Quốc ở nước ngoài cũng còn thua xa Mỹ. Về đổi mới khoa học kỹ thuật, Mỹ vẫn luôn dẫn đầu thế giới, ưu thế về khoa học kỹ thuật của Mỹ vượt xa trình độ hiện nay của Trung Quốc.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng, xét về tổng thể, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu về “sự giàu có” và “sức mạnh”. “Sức khỏe” của Trung Quốc thuộc loại “phát triển đạt tiêu chuẩn”, 40 năm nữa vẫn còn rất nhiều điều phải bàn, con đường phát triển sẽ còn gặp nhiều khó khăn không thể lường trước, sẽ gặp phải những “mầm bệnh của phát triển”. Theo ông Võ Lực thì nói rằng Trung Quốc “vượt qua Mỹ về mọi mặt” vào năm 2049 có lẽ là quá lạc quan.

Hòa Phong

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !