Trung Quốc phát hoảng với "đòn li gián” cao tay của Nhật Bản

Chính quyền Đài Loan hôm qua 10/4 đã kí kết thỏa thuận với Nhật Bản về vùng đánh bắt chung nằm gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, phía Trung Quốc coi đây là đòn “li gián” khá cao tay của Nhật Bản.

Theo thỏa thuận này, ngư dân Đài Loan được vào vùng đặc quyền kinh tế gần đảo Senkaku để đánh bắt cá, nhưng vẫn phải giữ khoảng cách 12 hải lý với đảo này. Điều này có lợi cho ngư dân Đài Loan, nhưng lại là một lời tuyên bố về “chủ quyền” của Nhật Bản đối với đảo Senkaku/Điếu Ngư.  

Trung Quốc phát hoảng với
Tàu phòng vệ Nhật Bản từng chặn tàu Đài Loan thâm nhập vùng biển Senkaku/Điếu Ngư

Nhật Bản và Đài Loan đã trì hoãn tiến hành kí kết thỏa thuận này trong suốt 4 năm. Nhưng khi tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản lại dùng thỏa thuận này để xoa dịu Đài Loan, làm lung lay lập trường bảo vệ Điếu Ngư Đài ủa Đài Loan.

Tờ Thời báo hoàn cầu phân tích rằng, do điều này liên quan đến lợi ích của ngư dân Đài Loan, nên phản ứng hôm qua của phía Trung Quốc đại lục là khá thận trọng. Theo phía Trung Quốc, rõ ràng là Nhật Bản đang cố tình đào một hố sâu ngăn cách Bắc Kinh và Đài Bắc về việc giành chủ quyền tại Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đây, Đài Loan tuyên bố Điếu Ngư thuộc quản lý hành chính của huyện Nghi Lan. Năm 2012, Đài Loan từng đưa tàu chở các nhà hoạt động đến Điếu Ngư với ý định lên đảo tuyên bố chủ quyền, nhưng bị phía Nhật Bản ngăn cản. Đặc biệt, hồi tháng 9/2012, tàu Nhật Bản và tàu Đài Loan từng “đấu vòi rồng” khi hàng chục tàu cá Đài Loan định thâm nhập vùng biển Senkaku.

Tờ Thời báo hoàn cầu bình luận: “Thái độ hòa hoãn kí thỏa thuận lần này của Đài Loan khác hẳn với việc họ kiên quyết bảo vệ đảo trước kia”.

Phía Trung Quốc cho rằng, họ có nhiệm vụ bảo vệ đảo Điếu Ngư, họ chỉ muốn phía Đài Loan cùng phối hợp. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, nếu Nhật Bản kí thỏa thuận chỉ với ý định tạo điều kiện cho ngư dân Đài Loan thì đó là điều đáng vui mừng. Nhưng nếu Nhật Bản muốn dùng thỏa thuận này là một chiêu mới đối phó với Bắc Kinh thì quả thật có nhiều điều phải xem xét.

Lo sợ Nhật Bản “li gián” hai bờ eo biển trong vấn đề Điếu Ngư/Senkaku, phía Trung Quốc luôn cho rằng, việc bảo vệ Điếu Ngư là ý nguyện của “toàn Trung Quốc”, Nhật Bản muốn kiên trì lập trường của mình thì phải đối đầu lâu dài với “toàn Trung Quốc”.

Trung Quốc cho rằng, về vấn đề đảo Điếu Ngư, Đài Loan đã đặt lợi ích của mình “quá lớn”, nhiều cư dân mạng tại Trung Quốc đại lục đã chỉ trích Đài Loan. Báo chí Trung Quốc thì xoa dịu Đài Loan khi họ khẳng định sẽ không chuyển căng thẳng tranh chấp tại Điếu Ngư với Nhật Bản sang phía Đài Loan.

Hòa Phong

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !