Trung Quốc nổi cáu với Nghị quyết về Biển Đông của Mỹ

Hôm 1/8, Trung Quốc cho biết đã khiếu nại chính thức với Mỹ sau khi Thượng viện nước này thông qua một nghị quyết ‘thẳng tay’ chỉ trích Trung Quốc đã sử dụng những biện pháp "cưỡng chế và đe dọa" trong những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trước đó, ngày 29/7, Mỹ đã thông qua một nghị quyết liệt kê một số hành động gây lo ngại của Trung Quốc, bao gồm việc nước này đã phát hành một bản đồ chính thức, đưa tới 80% diện tích Biển Đông vào lãnh thổ của mình và việc các tàu hải giám của Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển đang có tranh chấp với Nhật Bản tại Biển Hoa Đông.

Trung Quốc nổi cáu với Nghị quyết về Biển Đông của Mỹ - ảnh 1
Tàu hải giám Haijian No.66 của Trung Quốc và tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản trên Biển Hoa Đông hôm 23/4/2013.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục kêu gọi Hoa Kỳ không được tham gia vào những tranh chấp giữa Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khăng khăng rằng: "Nghị quyết được đề xuất bởi số ít thượng nghị sĩ trên đã không căn cứ vào lịch sử và sự thực, đổ lỗi sai cho Trung Quốc và gửi thông điệp sai lầm". "Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và đã khiếu nại nghiêm khắc tới phía Mỹ. Chúng tôi kêu gọi các thượng nghị sĩ có liên quan tôn trọng sự thật và sửa chữa sai lầm của mình để tránh làm phức tạp thêm vấn đề và tình hình khu vực".

Tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với quần đảo không người ở và các vùng biển giàu tài nguyên ở Biển Hoa Đông, cũng như việc Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông, được cho là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với an ninh của châu Á.

Hôm 31/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Bộ Chính trị rằng Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình và thông qua đối thoại, nhưng sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền và sẽ đẩy mạnh khả năng phòng thủ của mình.

Căng thẳng trên Biển Hoa Đông đã leo thang trong nhiều tháng gần đây khi Trung Quốc và Nhật Bản liên tục điều chiến đấu cơ và tàu tuần tra đến vùng biển đang tranh chấp để thị uy lẫn nhau, gây lên mối lo ngại rằng một tính toán sai lầm có thể dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Philippines và Việt Nam cũng đã cáo buộc Bắc Kinh ngày càng trở lên hung hăng đối với những tranh chấp trên Biển Đông.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !