Trung Quốc: Nhật hãy ngừng khiêu khích bằng máy bay

Theo Reuters đưa tin, ngày 30/10, Trung Quốc kêu gọi Nhật ngừng ngay hành động áp sát các phi cơ chiến đấu của Trung Quốc và nói rằng đây là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề an toàn hàng không hai nước.
Trung Quốc: Nhật hãy ngừng khiêu khích bằng máy bay - ảnh 1

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Á bắt đầu leo thang vài tháng trở lại đây. Hai bên đều buộc tội máy bay quân sự của nước kia áp sát phi cơ nước mình tại khu vực tranh chấp lãnh thổ kéo dài.

Hiện cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền với chuỗi đảo do Nhật quản lý ở Biển Đông mà theo cách gọi của Nhật là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Năm ngoái, Bắc Kinh cũng đã tuyên bố áp dụng vùng nhận diện phòng không bao phủ phần lớn Biển Đông, làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía Nhật và Mỹ.

Số phi cơ chiến đấu của Nhật áp sát máy bay Trung Quốc đã tăng lên 29% (103 chiếc) trong thời gian từ tháng 7-9. Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, con số này vượt quá một nửa tổng số lần áp sát của Tokyo trong vòng 3 tháng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết, Bắc Kinh đã ghi nhận toàn bộ con số này.

Số liệu do Nhật Bản công bố cho thấy phía họ ngày càng đẩy mạnh tăng cường theo dõi, giám sát và quấy rầy các máy bay quân sự Trung Quốc.

Ông cho biết: “Hành động này của Nhật là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề an toàn hàng không giữa Trung Quốc với Nhật Bản và chúng tôi muốn Nhật Bản ngừng ngay hành vi sai trái này lại”.

Hồi tháng Sáu, Trung Quốc đã triệu tập Tùy viên quân sự Nhật Bản để phản đối hành vi khiêu khích của Nhật sau khi hai nước cáo buộc lẫn nhau việc áp sát phi cơ chiến đấu trên Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !