Trung Quốc nắm trong tay công nghệ tàu ngầm đỉnh cao?

Theo tạp chí National Interest, Hải quân Trung Quốc vừa tuyên bố đã phát triển thành công một loại động cơ đẩy chạy điện mới, giúp các tàu ngầm Trung Quốc có thể gây tiếng động ít hơn các tàu của Mỹ hiện nay.

Khác với các mẫu động cơ thông thường có hệ thống trục dẫn động kích cỡ lớn, động cơ của Trung Quốc vận hành nhờ một môtơ bên trong. “Động cơ của Trung Quốc có môt mô tơ sử dụng năng lượng điện, giúp quay cánh quạt lớn bên trong để tạo lực đẩy”, báo South China Morning Post mô tả động cơ này.

Khoảng cách công nghệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đang dần bị thu hẹp?

Về lý thuyết, khi không có trục dẫn động, động cơ tàu ngầm sẽ phát ít tiếng động hơn, nhờ đó sẽ khó bị phát hiện hơn các tàu khác. Thêm vào đó, Trung Quốc khẳng định rằng loại động cơ trên có thể giảm tạo ra bong bóng từ động cơ, càng khiến đối phương khó có thể bắt được tín hiệu sóng âm phát ra từ tàu.

“Đây là một phần trong dự án mang tầm cỡ quốc tế của chúng tôi, hiện đã được ứng dụng vào các tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo của Trung Quốc”, Chuẩn đô đốc hải quân Trung Quốc Ma Weiming trả lời trên truyền hình. “Công nghệ mà Trung Quốc có trong tay hiện đã vượt xa Mỹ, và họ đang cố gắng chế tạo một loại động cơ tương tự”.

Rất có thể các tàu ngầm hạt nhân như Type 095 và Type 096 sẽ được lắp đặt loại động cơ trên, song Hải quân Trung Quốc vẫn chưa xác nhận sẽ trang bị động cơ hiện đại cho tàu ngầm nào trong tương lai.

Một động cơ không cần hệ thống trục dẫn động được các chuyên gia coi là một đỉnh cao của công nghệ quân sự, và do đó nhiều người tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của Trung Quốc.

Ông Bryan McGrath, một nhà phân tích về hải quân, cho biết: “Tôi được đọc về tuyên bố này và cho rằng Trung Quốc đang tổ chức chiến dịch tuyên truyền trong ngày quốc khánh Mỹ”.

Thế nhưng, ông McGrath nói thêm, nếu tuyên bố của Trung Quốc là đúng sự thật, điều đó sẽ rất đáng lo ngại. “Nếu là sự thật, đó là điều đáng lưu tâm”, ông McGrath nói. “Nó sẽ khiến lợi thế về quân sự dưới lòng biển mà Mỹ đã và đang có trong nhiều năm qua đang dần bị "lu mờ" bởi Trung Quốc”.

Nếu Trung Quốc có thể chế tạo một động cơ đẩy không cần trục dẫn động, đó là một thành tựu rất đáng chú ý. Điều đó có nghĩa là Hải quân Trung Quốc đang có những bước tiến lớn trong việc phát triển công nghệ tàu ngầm và đang dần bắt kịp Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !