Trung Quốc: Mỹ nên từ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran

Theo Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách vùng Trung Đông Zhai Jun, Mỹ phải từ bỏ chính sách đơn phương cấm vận và gây sức ép đối với Iran.

“Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ nên từ bỏ những biện pháp này, từ bỏ trừng phạt đơn phương và gây sức ép tối đa đối với Iran bởi đây là cách duy nhất để có thể quay trở lại phương án đúng đắn để giải quyết vấn đề”, vị quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần các nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Zhai cũng nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng ở Trung Đông hiện nay là do các hình thức trừng phạt và gây sức ép do Mỹ áp dụng, cũng như việc Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Cùng lúc đó, ông Zhai cũng bày tỏ hi vọng rằng Tehran sẽ tuần thủ những cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân và tránh làm tình hình trở nên xấu đi.

“Iran gần đây đã công bố những hoạt động mới nhất của các cơ sở sản xuất hạt nhân và nhấn mạnh rằng chúng đều có thể đảo ngược và được giảm sát kỹ lưỡng. Tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn hi vọng rằng các bên sẽ có những động thái nhằm giảm bớt căng thẳng”, ông Zhai nói thêm.

Bắc Kinh quyết định lên tiếng sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân, trong đó bao gồm một người con trai của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, các quan chức cấp cao và thành viên trong bộ tham mưu quân đội Iran vào ngày 4/11. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã gọi hành động trừng phạt của Mỹ là “vô ích”.

Những lệnh trừng phạt trên được áp dụng sau khi Iran ngừng thực hiện thêm một nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần từ tháng 5 vừa qua, đúng 1 năm sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt để gây sức ép lên Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Iran Mỹ trừng phạt hạt nhân nhà máy kinh tế thỏa thuận

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !