Trung Quốc: Mỹ nên từ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran

Theo Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách vùng Trung Đông Zhai Jun, Mỹ phải từ bỏ chính sách đơn phương cấm vận và gây sức ép đối với Iran.

“Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ nên từ bỏ những biện pháp này, từ bỏ trừng phạt đơn phương và gây sức ép tối đa đối với Iran bởi đây là cách duy nhất để có thể quay trở lại phương án đúng đắn để giải quyết vấn đề”, vị quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần các nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Zhai cũng nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng ở Trung Đông hiện nay là do các hình thức trừng phạt và gây sức ép do Mỹ áp dụng, cũng như việc Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Cùng lúc đó, ông Zhai cũng bày tỏ hi vọng rằng Tehran sẽ tuần thủ những cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân và tránh làm tình hình trở nên xấu đi.

“Iran gần đây đã công bố những hoạt động mới nhất của các cơ sở sản xuất hạt nhân và nhấn mạnh rằng chúng đều có thể đảo ngược và được giảm sát kỹ lưỡng. Tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn hi vọng rằng các bên sẽ có những động thái nhằm giảm bớt căng thẳng”, ông Zhai nói thêm.

Bắc Kinh quyết định lên tiếng sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân, trong đó bao gồm một người con trai của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, các quan chức cấp cao và thành viên trong bộ tham mưu quân đội Iran vào ngày 4/11. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã gọi hành động trừng phạt của Mỹ là “vô ích”.

Những lệnh trừng phạt trên được áp dụng sau khi Iran ngừng thực hiện thêm một nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần từ tháng 5 vừa qua, đúng 1 năm sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt để gây sức ép lên Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Iran Mỹ trừng phạt hạt nhân nhà máy kinh tế thỏa thuận

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !