Trung Quốc: Mỹ đã vô tình “sập bẫy” địa chính trị của chính mình

Đại diện Trung Quốc cho rằng, vì quá sa đà vào cạnh tranh địa chính trị cũng như chiến lược tại các khu vực trên thế giới, mà Mỹ đã đánh mất cơ hội vàng để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donld Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hôm 17/10, phát biểu trong cuộc họp thường niên lần thứ 14 của Câu lạc bộ thảo luận chính trị quốc tế Valdai, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Quốc hội Trung Quốc (Nhân đại Trung Quốc), bà Phó Oánh cho biết: Mỹ đã bị mắc kẹt trong các khái niệm địa lý chiến lược của mình và kết quả là họ bỏ lỡ cơ hội vàng để giải quyết vấn đề xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Bà Phó Oánh nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng, nước Mỹ đang cố gắng can thiệp vào các "điểm nóng" trên thế giới và các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản.... Chúng tôi có lo ngại, rằng những tranh chấp này có thể sẽ dẫn đến kết quả không tốt trong sự cạnh tranh địa chính trị và chiến lược giữa các cường quốc. Một ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng ở Bán đảo Triều Tiên. Một lần nữa, Mỹ đã bị mắc kẹt trong tư tưởng địa chính trị chiến lược của mình và một lần nữa họ bỏ lỡ cơ hội để giải quyết vấn đề hạt nhân".

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc lưu ý rằng thế giới xảy ra "khủng hoảng hạt nhân cực kỳ nghiêm trọng" là do hậu quả từ hành động liều lĩnh này. Theo ước tính của bà, việc hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực an ninh hiện nay không tương xứng với mức độ đe dọa của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Bà kết luận: "Không thể đạt được một hành động toàn cầu duy nhất, nếu các cường quốc lớn chỉ hành động dựa trên những cân nhắc về địa chính trị của họ".

Gần đây, Hoa Kỳ đã hoạt động tích cực ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương,. Washington đang tiến hành các cuộc tập trận chung với các đồng minh trong khu vực - Hàn Quốc và Nhật Bản, nhấn mạnh vào quyền tự do đi lại trong khu vực...

Vào đầu tháng 10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các hành động của Mỹ, trong đó có việc điều tàu khu trục vào vùng biển Nhật Bản, khu vực giáp Triều Tiên.

Ngoài ra, một mối bận tâm nữa của Trung Quốc là quan điểm và phát ngôn mạnh mẽ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về Triều Tiên. Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump đã cam kết sẽ hủy diệt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh của họ. Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi cả hai bên giảm bớt căng thẳng trong các bài phát biểu của mình.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !