Trung Quốc muốn gì khi điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Hong Kong?

Theo giới phân tích, chuyến thăm cảng lần đầu tiên của tàu sân bay Liêu Ninh là nhằm đánh dấu buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc diễn ra vào tháng tới cũng như thể hiện tinh thần dân tộc và sức mạnh quân sự.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin vào tuần tới, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm Hong Kong kể từ khi ông này lên nắm quyền lãnh đạo hồi năm 2013.

Mặc dù, sự xuất hiện của các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ ở Hong Kong được xem là điều hết sức bình thường, thì sự hiện diện của một trong những biểu tượng của hải quân Trung Quốc là tàu sân bay Liêu Ninh lại nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. Bởi ngay cả người dân ở Trung Quốc đại lục cũng chưa có cơ hội được khám phá chiếc tàu sân bay mà Bắc Kinh đã mua lại của Ukraine vào năm 1998 và sau đó tân trang lại. 

Trung Quốc muốn gì khi điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Hong Kong? - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của quânđội Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến thăm cảng Hong Kong lần đầu tiên.

Theo giới phân tích, chuyến thăm cảng Hong Kong lần đầu tiên của Liêu Ninh là nhằm thể hiện lòng yêu nước đồng thời giúp quân đội Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Việc cho phép người dân Hong Kong chiêm ngưỡng thành tựu phát triển của quân đội Trung Quốc là nhằm tăng cường tinh thần yêu nước. Liêu Ninh hiện là quân bài chính của quân đội Trung Quốc, do đó chuyến thăm cảng Hong Kong sẽ là cơ hội hiếm có để cho lực lượng này thể hiện sức mạnh cũng như sự tự tin với toàn thế giới”, SCMP dẫn lời chuyên gia quân sự Zhou Chenming.

Trong khi đó, chuyên gia Collin Koh tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore cho rằng, sự xuất hiện của Liêu Ninh ở Hong Kong còn nhằm khích lệ tinh thần và sự ủng hộ từ các binh sĩ.

Cũng theo hai chuyên gia trên, sự hiện diện của Liêu Ninh ở Hong Kong sẽ gửi đi thông điệp rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ quyền chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ. 

Thậm chí theo ông Zhou, hải quân Trung Quốc sẽ sẵn sàng “đi khắp thế giới” và chuyến thăm cảng Hong Kong còn là lời nhắn nhủ của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn Hong Kong và Đài Loan thực hiện kế hoạch tách riêng và trở thành những quốc gia độc lập.

Theo ông Zhou, chuyến thăm cảng Hong Kong sẽ mở đường cho hoạt động của Hạm đội Nam Hải, lực lượng chuyên trách đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông, cũng như trải thảm cho hoạt động của các tàu sân bay Trung Quốc trong tương lai. 


Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !