Trung Quốc: “Mũi súng” chống tham nhũng chĩa về các thành phố phía đông

Các nhà điều tra chống tham nhũng Trung Quốc vừa công bố một cuộc điều tra nhắm vào Thị trưởng thành phố Nam Kinh. Đây là động thái mới nhất của chiến dịch thanh trừ và làm trong sạch Đảng Cộng sản nước này.
Trung Quốc: “Mũi súng” chống tham nhũng chĩa về các thành phố phía đông - ảnh 1
Ji Jianye - Thị trưởng thành phố Nam Kinh từ năm 2009 cho đến khi bị truy tố vì tội tham nhũng

Ji Jianye, là Thị trưởng từ năm 2009 của thành phố hơn 3 triệu người, hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc về hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng, theo một tuyên bố đăng tải ngày 17/10 trên trang web của Bộ Giám sát Trung Quốc.

Bộ này từng tuyên bố sẽ mở đường cho các phiên tòa chính thức về tội hối lộ hoặc biển thủ công quỹ của giới quan chức trong nước. Các cuộc điều tra phản ánh nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc đẩy mạnh chống tham nhũng ở cả hai tầng lớp mà họ gọi là “hổ” và “ruồi” – tức là quan chức và nhân viên chính phủ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, điển hình là Chủ tịch nước Tập Cận Bình, đã cảnh báo rằng tham nhũng đang đe dọa đến quyền lực của Đảng.

Các quan chức khác cũng đang bị điều tra bao gồm Liu Tienan, nguyên phó Chủ tịch của một cơ quan kế hoạch của Trung Quốc; Phó Bí thư tỉnh Tứ Xuyên Li Chuncheng; Zhang Shuguang, cựu phó kỹ sư trưởng tại Bộ Đường sắt Trung Quốc bị truy tố về tội nhận khoảng 47 triệu nhân dân tệ (7,7 triệu USD) tiền hối lộ trong năm 2000-2011.

Tờ Nhân dân nhật báo ( The People’s daily) của Trung Quốc cho biết trên website của mình ngày hôm qua rằng ông Ji đang bị điều tra vì “các vấn đề kinh tế”. Trước khi đến Nam Kinh, ông Ji từng là một quan chức ở Dương Châu. Trong thời gian ở thành phố miền đông Trung Quốc, Ji đã từng thông đồng với một công ty kỹ thuật để ăn tiền hối lộ. 

Minh Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !