Trung Quốc lo quá nhiều quan chức bị cách chức vì tham nhũng

Một quan chức cấp cao Trung Quốc nhận định điều mà đảng Cộng sản nước này lo ngại nhất chính là chương trình chống tham nhũng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị, đe dọa tới vị thế lãnh đạo của đảng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho phát động chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” kể từ năm 2012 nhằm điều tra và đưa ra xét xử các quan chức từ cấp trung ương cho tới địa phương “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”, thuật ngữ mà Bắc Kinh sử dụng ám chỉ tới tội tham nhũng. 

Theo ông Tập, tình trạng tham nhũng đang trở thành mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng tới bộ máy lãnh đạo của đảng Cộng sản và cần được tiêu diệt tận gốc. 

Trung Quốc lo quá nhiều quan chức bị cách chức vì tham nhũng - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tiêu diệt tận gốc nạn tham nhũng trong hàng ngũ lãnhđạo.

Reuters đưa tin phát biểu trước một nhóm các nhà học giả và ngoại giao Trung Quốc cũng như phương Tây, ông Wang Jiarui, Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh kể từ năm 1949, thời điểm đảng Cộng sản lên nắm quyền, nạn tham nhũng đã nảy sinh. 

“Theo từng hoàn cảnh, một cá nhân sẽ bị cắt chức nhưng nếu quá nhiều quan chức bị đưa ra xét xử, nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng với đảng cầm quyền mặc dù hiện tại, Trung Quốc chưa rơi vào tình huống này. Nhưng điều khiến chúng tôi quan tâm và lo ngại nhất hiện nay chính là vấn đề này”, ông Wang nói. 

Cũng theo ông Wang, không giống như các nước chế độ dân chủ, Trung Quốc không có đảng thay thế vị trí lãnh đạo của đảng Cộng sản. Tuy nhiên, đảng Cộng sản Trung Quốc tự tin có thể loại bỏ tận gốc rễ vấn nạn tham nhũng và hiệu quả đang được ghi nhận. Ông Wang nhận định, cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này hiện đang diễn ra “vô cùng nghiêm túc”. 

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã nhiều lần từ chối cho phép thành lập một cơ quan độc lập chống tham nhũng và khẳng định đảng có thể điều hành và quản lý mọi việc thông qua Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương. 

Không chỉ “sờ gáy” các quan chức trong nước, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc còn mở rộng phạm vi truy lùng những nghi phạm đã tẩu thoát ra nước ngoài và tịch thu số tài sản phi pháp mà có. 

Trong khi đó, chỉ một số ít quốc gia phương Tây ký kết thỏa thuận dẫn độ tội phạm với Trung Quốc do lo ngại những khắt khe từ hệ thống tư pháp và đối xử với tù nhân ở quốc gia này. 

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã tiến hành điều tra và đưa ra xét xử hàng loạt quan chức cấp cao như hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Tướng Quách Bá Hùng và Tướng Từ Tài Hậu hay Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !