Trung Quốc lần đầu tiên tập trận hải quân với Mỹ

Quân đội Trung Quốc vừa nhận lời tham gia một cuộc tập trận lần đầu tiên với lực lượng Hải quân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự góp mặt của PLA chỉ ở một vai trò hạn chế như các cuộc tập trận cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai.
Trung Quốc lần đầu tiên tập trận hải quân với Mỹ - ảnh 1
Cuộc tập trận hải quân RIMPAC hồi năm 2012

Cuộc tập trận chung giữa hai nước sẽ diễn ra vào năm sau. Thỏa thuận này đến đúng lúc căng thẳng đang gia tăng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và đồng minh của Mỹ là Nhật Bản do những tranh chấp trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, cùng với đó là sự lo ngại của Mỹ về sự tăng cường xây dựng lực lượng quân sự và những khả năng điều khiển mạng Internet của Trung Quốc.

Cuộc tập trận hải quân trên vùng biển Thái Bình Dương, được biết đến như là RIMPAC, sẽ là cuộc tập trận lớn nhất trên thế giới với hơn 22 quốc gia tham gia và hơn 40 đội tàu chiến mặt nước và tàu ngầm tham gia. Lần gần đây nhất RIMPAC diễn ra ở Hawaii vào năm 2012.

Không phải toàn bộ các quốc gia thành viên tập trận đều là đồng minh của Mỹ. Năm ngoái, Nga và Ấn Độ cũng đã tham gia trong cuộc tập trận này. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ góp mặt trong sự kiện này, mặc dù vào năm 1998, nước này đã gửi quan sát viên tới RIMPAC, Lầu Năm Góc cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bày tỏ sự đồng ý để Trung Quốc cùng tham gia vào RIMPAC trong một buổi họp báo nhỏ được tổ chức hôm thứ Tư ở Jakarta - Indonesia. Carter nói ông “cảm thấy vui mừng rằng phía Trung Quốc đã chấp nhận” lời mời từ phía Mỹ.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã gửi thư mời tham gia RIMPAC tới Trung Quốc. Thời điểm đó, ông Panetta đã yêu cầu Trung Quốc gửi một chiếc tàu tới tham gia tập trận. Bắc Kinh sau đó đã trả lời sẽ xem xét đề nghị trong điều kiện có thể.

“Chúng tôi tìm kiếm một mối quan hệ quân sự ngày càng phát triển và mạnh mẽ với Trung Quốc, là quốc gia phù hợp và đi cùng với chính sách phát triển quan hệ kinh tế và chính trị của chúng tôi”, lời ông Carter được trích đăng trên website của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Luật pháp Mỹ ngăn chặn việc Lầu Năm Góc có liên kết quân sự với quân đội Trung Quốc nếu điều đó có thể “ảnh hưởng đến nguy hiểm cho an ninh quốc gia do sự phô trương không thích đáng” những hoạt động bao gồm việc tổ chức các cuộc tập trận chung.

Trường hợp lần này đã không bị ảnh hưởng của luật pháp Mỹ là bởi cuộc tập trận chung này có liên quan đến việc tìm kiếm và cứu nạn trên biển. Trung Quốc đã từng tham gia với Mỹ trong một cuộc tập trận tương tự vào năm ngoái để phòng ngừa cướp biển.

Trung tá Catherine Wilkinson, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết sự tham gia của Trung Quốc ở RIMPAC vẫn tôn trọng luật pháp Mỹ và lưu ý rằng Hải quân Mỹ sẽ đề phòng trong cuộc tập trận nhằm tránh bị lộ các thông tin mật. “Hải quân Mỹ sẽ tổ chức lực lượng an ninh để bảo vệ các công nghệ, kỹ thuật, chiến thuật và chiến lược khỏi bị phơi bày”. 

Trung Quốc lần đầu tiên tập trận hải quân với Mỹ - ảnh 2

Dean Cheng, chuyên gia phân tích của Tổ chức Di sản, một tổ chức nghiên cứu chính sách có thiên hướng bảo thủ ở Washington, đã thắc mắc liệu rằng việc các tổ chức tình báo của Trung Quốc có lợi gì khi nước này tham gia RIMPAC, bao gồm cả việc tập trận bắn đạn thật với các đồng minh của Mỹ hay không? Ông cũng lưu ý rằng nếu cuộc tập trận được thiết kế theo hướng không có lợi cho người Trung Quốc thì cũng sẽ không có lợi cho các đồng minh của Mỹ.

Bà Wilkinson đã từ chối trả lời về các cuộc tập trận mà Trung Quốc có thể tham gia, lưu ý rằng các chương trình nghị sự cho sự kiện này chưa được thiết lập.  “Cam kết quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc bao gồm một loạt các hoạt động trong khu vực có lợi ích chung như an ninh hàng hải, quân y, cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai”, bà nói.

Charles Brown, một phát ngôn viên của Hạm đội 3 của lực lượng Hải quân Mỹ, nói rằng các cuộc hội thảo ban đầu cho RIMPAC 2014 sẽ được tổ chức vào tháng 5/2014. Ông Brown khẳng định: “Chúng tôi tự hào về khả năng thiết kế các chương trình tập trận mà mọi bên tham gia đều có thể cảm thấy được mục tiêu của mình và hài lòng với điều đó”.

Phan Sương

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !