Trung Quốc: Lạm phát tăng vọt do nhu cầu thực phẩm
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thước đo chính tỷ lệ lạm phát, trong tháng Chín là 2,9%, trong khi đó hồi tháng Tám chỉ có 2,6%.
![]() |
Người dân đang mua hàng tại một siêu thị ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. |
Giá lương thực tăng vọt là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng CPI. Các nhà chức trách cho rằng giá lương thực tăng chủ yếu trong dịp nghỉ lễ hồi cuối tháng Chín và đầu tháng Mười, trong các đợt lũ lụt và hạn hán ở một số vùng.
Nhà phân tích NBS Yu Qiumei cho rằng nhiệt độ mát mẻ của đầu mùa thu, chi phí đi lại và giá nhiên liệu tăng cũng là những yếu tố khiến lạm phát của Trung Quốc tăng vọt.
Tuy nhiên, theo cục thống kê, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc (PPI) tăng 0,2% so với tháng trước, đây là lần tăng đầu tiên trong 6 tháng qua.
Yu cho biết, chỉ số PPI này "cho thấy rằng nhu cầu thị trường ngày càng trở nên năng động hơn và nền kinh tế vĩ mô đang dần ổn định và hồi phục".