Trung Quốc: Lạm phát tăng vọt do nhu cầu thực phẩm

Lạm phát của Trung Quốc đã tăng vọt lên 3,1% trong tháng Chín, mức tăng nhất trong 7 tháng qua, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố hôm 14/10.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)  thước đo chính tỷ lệ lạm phát, trong tháng Chín là 2,9%, trong khi đó hồi tháng Tám chỉ có 2,6%.

Trung Quốc: Lạm phát tăng vọt do nhu cầu thực phẩm - ảnh 1
Người dân đang mua hàng tại một siêu thị ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Giá lương thực tăng vọt là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng CPI. Các nhà chức trách cho rằng giá lương thực tăng chủ yếu trong dịp nghỉ lễ hồi cuối tháng Chín và đầu tháng Mười, trong các đợt lũ lụt và hạn hán ở một số vùng.

Nhà phân tích NBS Yu Qiumei cho rằng nhiệt độ mát mẻ của đầu mùa thu, chi phí đi lại và giá nhiên liệu tăng cũng là những yếu tố khiến lạm phát của Trung Quốc tăng vọt.

Tuy nhiên, theo cục thống kê, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc (PPI) tăng 0,2% so với tháng trước, đây là lần tăng đầu tiên trong 6 tháng qua.

Yu cho biết, chỉ số PPI này "cho thấy rằng nhu cầu thị trường ngày càng trở nên năng động hơn và nền kinh tế vĩ mô đang dần ổn định và hồi phục".

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !