Trung Quốc lại mời thầu dầu khí trên Biển Đông

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOCC) lại vừa tiếp tục mời chào các hãng dầu khí nước ngoài tham gia khai thác 26 lô dầu khí, trong đó có 22 lô thuộc Biển Đông. Đáng chú ý là đa số các lô này đều nằm gần khu vực đã được Việt Nam và Nhật Bản khẳng định chủ quyền trước đó.

Trung Quốc lại mời thầu dầu khí trên Biển Đông

>> '9 lô dầu khí Trung Quốc mời thầu đều thuộc Việt Nam'

>> Hội Luật gia VN phản đối Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí trên Biển Đông

>> Đâu là 'sự thật' trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

>> Trung Quốc kêu gọi 'đáp trả' Ấn Độ vì dám hợp tác dầu khí với Việt Nam

Trang web của CNOCC cho biết, công ty này vừa đưa thêm 26 lô dầu khí vào giai đoạn 2 của cuộc đấu thầu. Đặc biệt, lô dầu khí có số hiệu 65/12 nằm trong phạm vi bán kính 50 km của quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc lại ngang ngược mời thầu dầu khí trên biển Đông

Bloomberg khẳng định, hành động này của CNOCC sẽ đẩy sự căng thẳng của những cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên biển Đông giữa Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á khác lên cao. Điển hình nhất là ngày hôm qua, một kẻ quá khích người Bắc Kinh đã tấn công vào xe hơi chở đại sứ Nhật Bản, cướp và xé cờ Nhật.

Thông cáo của CNOCC cho biết, trong số 26 lô dầu khí được mang ra mời thầu lần này có 22 lô được mời “hợp tác cùng khai thác” nằm trong khu vực Biển Đông (South China Sea), 3 lô thuộc khu vực biển Hoa Đông (nơi đang có tranh chấp với Nhật Bản) và 1 lô thuộc khu vực vịnh Bột Hải ở phía bắc Trung Quốc.

Các thông tin cho biết, lô 65/12 nằm rất gần lô 65/24 mà hồi tháng 3/2012 Việt Nam đã lên tiếng khẳng định lại rằng đó là khu vực thuộc lãnh thổ không thể tranh cãi của Việt Nam. Bloomberg cho biết, khu vực của các lô này chỉ cách quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc cưỡng chiếm của chính quyền Việt Nam Cộng hòa từ năm 1974) có 1 hải lý.

Hồi tháng 6 vừa qua, Trung Quốc cũng đã có một hành động tương tự khi mời thầu 9 lô dầu khí nằm ở phía Đông bờ biển Việt Nam và hoàn toàn nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế không thể tranh chấp của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã cảnh báo các công ty dầu khí nước ngoài, bao gồm tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (Mỹ) và tập đoàn OAO Gazprom (Nga) về việc làm sai trái này đồng thời công ty dầu khí quốc gia Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu CNOCC phải ngay lập tức chấm dứt hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, làm xấu tình hình Biển Đông này.

Trung Quốc lại ngang ngược mời thầu dầu khí trên biển Đông

Cả 9 lô dầu khí mà CNOCC mời thầu hồi cuối tháng 6 vừa qua đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Không chỉ vậy, CNOCC còn tiếp tục khiêu khích và gây hấn với Nhật Bản khi đưa lô dầu khí 41/08 (nằm trong phạm vi 200km của quần đảo Senkaku) của biển Hoa Đông. Chắc chắn hành động này sẽ khiến cho mối quan hệ ngoại giao Trung – Nhật xấu đi nhiều hơn nữa sau những cuộc va chạm gần đây.

Minh Tân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !