Trung Quốc không vui khi Singapore tham gia huấn luyện 'ngầm' với Đài Loan

Trung Quốc đã có lời phàn nàn đối với Singapore khi một chuyến tàu chở 9 xe quân sự của Singapore bị tạm giữ tại cảng Hồng Kông, vài ngày sau khi quân đội Singapore và Đài Loan có cuộc huấn luyện chung.

Tạp chí The Diplomat đưa tin, tàu chở xe quân sự ban đầu bị các quan chức Hải quan Hồng Kông giữ lại do bị nghi ngờ “có hành động buôn bán vũ khí trái phép”. 

Theo ghi nhận của Cục Hàng hải Hồng Kông, tàu chở hàng APL QATAR 041 mang cờ Singapore đã đến cảng Kwai Tsing của Hồng Kông vào 8 giờ 34 phút sáng ngày 23/11, và tàu sẽ rời cảng vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày, tuy nhiên các quan chức đã yêu cầu tàu di chuyển vào khu vực biệt lập gần đó.

Trung Quốc không vui khi Singapore tham gia huấn luyện 'ngầm' với Đài Loan - ảnh 1

Xe quân sự Terrex của Singapore.

Vào tối ngày 24/11, chính phủ Singapore đã đưa ra tuyên bố xác nhận rằng một tàu chở xe quân sự Terrex cùng các thiết bị phụ trợ của lực lượng Không quân Singapore để hỗ trợ huấn luyện ở nước ngoài đã bị tạm giữ ở Hồng Kông trong một cuộc kiểm tra thường nhật. 

“Xe Terrex được Không quân Singapore sử dụng trong các cuộc huấn luyện ở nước ngoài và được đưa về nước bằng biện pháp dân sự giống như các lần diễn tập trước đây”, tuyên bố viết.

Lực lượng vũ trang Singapore đã nhiều lần tham gia các cuộc diễn tập quân sự với một số nước trên thế giới, và họ thường dùng tàu chở hàng dân sự để vận chuyển các khí tài quân sự của mình.

Trong quá khứ, lãnh đạo Đài Loan Tưởng Giới Thạch và Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu đã ký thỏa thuận quân sự bí mật vào khoảng những năm 1970. Từ đó đến nay, hai bên đã cùng nhau tiến hành tập trận quân sự và trung bình Singapore đã cử 15.000 quân mỗi năm đến Đài Loan.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chính phủ Trung Quốc cực lực phản đối bất kỳ hoạt động chung giữa Đài Loan và các nước có quan hệ ngoại giao với chúng tôi, trong đó bao gồm các cuộc diễn tập quân sự”.

Vụ việc này đang khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Singapore phần nào bị ảnh hưởng tiêu cực. Mặc dù Trung Quốc biết các hoạt động diễn tập của Singapore, song đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai bày tỏ sự bất bình đối với cuộc huấn luyện. Điều này cho thấy Trung Quốc đang cố mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị của mình trong khu vực và luôn coi trọng vấn đề Đài Loan.

Trong khi đó, Hồng Kông một lần nữa trở thành tiêu điểm của những sự kiện ngoại giao lớn. Trước đây Trung Quốc và Mỹ đã đàm phán về việc dẫn độ Edward Snowden, khi đó đang tạm trú tại Hồng Kông. Thành phố này cũng là nơi diễn ra các cuộc trao đổi xoa dịu căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines vào đầu năm nay. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh thành phố sẽ tổ chức cuộc bầu cử để chọn ra đặc khu trưởng mới vào năm 2017.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !