Trung Quốc: Gian lận 260 triệu USD phạt hành chính dân số

Văn phòng Kiểm toán quốc gia Trung Quốc phát hiện khoản tiền lên tới 260 triệu USD đã bị thu sai so với quy định phạt hành chính đối với các gia đình vi phạm chính sách một con tại nước này.
Trung Quốc: Gian lận 260 triệu USD phạt hành chính dân số - ảnh 1
Chính sách một con tại Trung Quốc được áp dụng từ cuối những năm 1970

Chính sách một con tại Trung Quốc được áp dụng từ cuối những năm 1970 nhằm ngăn chặn tình trạng dân số phát triển vượt tầm kiểm soát, lâu nay vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía dư luận.

Mặc dù trong những năm gần đây, những quy định trong chính sách một con tại Trung Quốc đã được nới lỏng, cho phép một số cặp vợ chồng được sinh con thứ hai, song chính sách này vẫn được áp dụng trên 63% diện tích lãnh thổ nước này.

Cuộc điều tra của Văn phòng Kiểm toán quốc gia Trung Quốc tiến hành tại 45 hạt thuộc 9 tỉnh và thành phố từ năm 2009 – 2012 đã phát hiện khoản phí thu bất hợp lý trái với quy định trong chính sách một con lên tới 1,6 tỷ Nhân dân tệ (260 triệu USD), Tân Hoa Xã thông báo hôm nay (19/9).

Thông thường, số tiền phạt hành chính vi phạm chính sách một con hay còn gọi là "phí ủng hộ xã hội" được xung vào công quỹ chính phủ để chi cho dịch vụ công phục vụ trẻ em.

Theo phát ngôn viên Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc - Mao Qunan, hình thức phạt hành chính là "công cụ đảm bảo cho chính sách một con được thi hành đầy đủ". Hiện nay, Uỷ ban này đang hối thúc "các ban nghành kế hoạch hóa gia đình địa phương kiểm kê các khoản thu sai và thu hồi lại". 

Văn phòng Kiểm toán quốc gia Trung Quốc cho biết những sai phạm trong báo cáo nhấn mạnh tới các khoản thu thêm mà các cặp vợ chồng phải đóng, song số tiền này lại không được xung công và sự can thiệp của giới chức chính quyền trong việc nâng khoản phí thu trái với quy định.

Tuy nhiên, số tiền phạt hành chính vô lý được Văn phòng Kiểm toán quốc gia Trung Quốc đưa ra thấp hơn nhiều so với con số 16,5 tỷ Nhân dân tệ (2,7 tỷ USD) mà các nhà hoạt động tại nước này thống kê.

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !