Trung Quốc giận dữ khi Trump trao đổi điện thoại với Tổng thống Đài Loan

Trang tin Business Insider cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình sau khi ông Donald Trump, người vừa được bầu làm Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện thoại kéo dài 10 phút với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Cuộc gọi điện diễn ra vào ngày 2/12 đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đã có cuộc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo đảo Đài Loan sau hơn 30 năm và có thể sẽ khiến quan hệ Trung – Mỹ bị rạn nứt. Mỹ cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan vào năm 1979 và ủng hộ chính sách Một Trung Quốc của Bắc Kinh. Bà Thái Anh Văn cực lực phản đối chính sách này.

Trung Quốc giận dữ khi Trump trao đổi điện thoại với Tổng thống Đài Loan - ảnh 1

Trung Quốc đã giận dữ khi ông Donald Trump nhận điện thoại của Tổng thống Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đưa ra tuyên bố rằng, bộ này đã gửi “văn bản chính thức tới Hoa Kỳ”. “Cần phải nói rằng, trên thế giới chỉ có một đất nước Trung Quốc và Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Chính phủ Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là nhà nước hợp pháp duy nhất đại diện cho Trung Quốc. Đây là một thực tế mà cộng đồng quốc tế đã công nhận”, tuyên bố viết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ “thận trọng” và xử lý vấn đề Đài Loan “một cách chu đáo” để tránh “những xáo trộn không mong muốn” trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trước đó vào ngày 3/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gọi cuộc gọi này là “trò vặt của Đài Loan” và hi vọng sẽ không ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Mỹ.

“Chính sách Một Trung Quốc là một trụ cột của sự phát triển bền vững trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và chúng tôi mong rằng trụ cột chính trị này sẽ không bị hủy hoại”, ông Vương phát biểu trên truyền hình.

Nội các mới do ông Trump chọn ra mới đây đã đưa ra thông cáo nói rằng Tổng thống Đài Loan đã gọi điện chúc mừng tỉ phú người Mỹ đắc cử Tổng thống.

“Trong cuộc điện đàm này, hai bên đã nói đến quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh giữa Đài Loan và Mỹ. Tổng thống Trump cũng đã chúc mừng bà Thái Anh Văn trở thành Tổng thống Đài Loan vào đầu năm nay”, thông cáo viết.

Sau đó ông Trump cũng viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Tổng thống Đài Loan đã gọi điện trực tiếp cho tôi và chúc mừng tôi đắc cử”. Sau khi nhận được một số lời chỉ trích, ông Trump đáp lại rằng: “Thật thú vị khi Mỹ đã bán hàng tỉ đô la khí tài quân sự cho Đài Loan, nhưng tôi lại không được phép nhận một cuộc điện thoại chúc mừng từ họ”.

Chuyên gia địa chính trị Mỹ Ian Bremmer đã chỉ trích quyết định nhận cuộc gọi từ phía bà Thái của ông Trump. Ông nói rằng Bắc Kinh sẽ “cực kỳ tức giận” và nhận định: “Ông Trump đang nhận mọi cuộc gọi chúc mừng mà bỏ qua những báo cáo thông tin và nghi thức ngoại giao quan trọng. Đây là sai lầm lớn đầu tiên của ông ta và trong tương lai sẽ còn nhiều sai lầm như vậy nữa”.

Tuy nhiên, bà Kellyanne Conway, cố vấn của ông Trump và là người điều hành ê kíp tranh cử của tỉ phú người Mỹ đã bác bỏ những lo ngại về cuộc hội đàm chưa từng có với Tổng thống Đài Loan.

“Ông ấy chỉ mới nhận một cuộc gọi mà tất cả mọi người đều cho rằng đây là điểm khởi đầu chiến tranh, đây là bước ngoặt lớn về chính sách đối ngoại ư? Đó là những biện luận tiêu cực và có phần nóng vội”, bà Conway nói. “Ông Trump sẽ sớm có nội các, sớm tiếp quản Nhà Trắng, ông ấy biết rõ chính sách đối ngoại của Mỹ ra sao”. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !