Trung Quốc "dương oai" trước Ấn Độ, xây dựng tổ hợp quân sự gần Doklam

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất đã tố cáoTrung Quốc đang cho xây dựng một tổ hợp quân sự quy mô lớn ở khu vực nằm cách biên giới Ấn Độ gần 10 km về phía đông.

Đây cũng là khu vực nằm gần cao nguyên Doklam, điểm nóng căng thẳng giữa Trung - Ấn hồi tháng 6/2017.

Theo Sputnik, quân đội Trung Quốc được cho đang xây dựng nhiều đường hào, doanh trại, bãi đáp trực thăng cũng như các vị trí để đặt pháo, song chưa thấy xuất hiện các loại vũ khí hạng nặng ở khu vực này.

Quân đội Trung Quốc tiếp tục có những hành động nhằm khẳng định chủ quyền ở cao nguyên tranh chấp Doklam.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã triển khai binh sĩ và nhiều xe thiết giáp tới tổ hợp quân sự bao gồm xe chiến đấu bộ binh ZBL-09. 

Theo Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bipin Rawat, đây dường như là hoạt động xây dựng tạm thời của Trung Quốc.

“Liên quan tới Doklam, quân đội Trung Quốc đã có mặt ở đây từ trước mặc dù số lượng đã tăng lên và không còn như ban đầu. Họ đã cho xây dựng một số công trình nhưng chỉ là mang tính chất tạm thời”, Tướng Rawat nói.

Cũng theo ông Rawat, khả năng khu tổ hợp quân sự đang được xây dựng là nhằm bảo vệ khí tài của Trung Quốc trước thời tiết mùa đông khắc nghiệt của Tây Tạng.

“Tuy nhiên, nếu Trung Quốc quay trở lại Doklam, chúng tôi cũng sẽ ở đó và đối mặt với họ”, ông Rawat cảnh báo.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Ấn Độ đã cho điều động binh sĩ tới cao nguyên Doklam, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan sau khi Trung Quốc tiến hành xây dựng một con đường chạy dọc cao nguyên này. Hành động điều binh của Ấn Độ là nhằm thể hiện sự ủng hộ trước Bhutan, quốc gia đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc triển khai xây dựng ngay trên khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.

Cuộc đối đầu ở Doklam giữa quân đội Trung - Ấn kết thúc sau 73 ngày khi hai bên đồng thuận cùng rút lui và phía Trung Quốc chấm dứt dự án xây đường.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết vào tháng 10/2017, Trung Quốc đã tiếp tục duy trì sự hiện diện của nhiều binh sĩ gần Doklam. Thậm chí, truyền thông Ấn Độ nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc đã cho dựng các hàng rào quân sự cố định và duy trì một lực lượng có hàng ngàn quân ở khu vực chỉ cách Doklam vài kilomet. 

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !