Trung Quốc điều tàu vào Senkaku để trả đũa Thủ tướng Shinzo Abe

Theo Reuters, hôm 18/10, Trung Quốc đã điều 3 tàu cảnh sát biển vào quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư để thể hiện sự tức giận trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ tế lễ tới đền Yasukuni.

Cục quản lý Đại dương Trung Quốc đăng tải một thông báo ngắn gọn trên trang web của cơ quan này rằng, Trung Quốc đã điều 3 tàu tuần tra mang số hiệu 2305, 2101, 2112 tiến vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc điều tàu vào Senkaku để trả đũa Thủ tướng Shinzo Abe - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trước đó, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhiều lần “vườn” nhau bằng tàu và cả máy bay tại khu vực gần Senkaku/Điếu Ngư, dấy lên lo ngại về nguy cơ có thể xảy ra một sự cố đáng tiếc, dẫn đến xung đột giữa hai nước.

Động thái trên của Trung Quốc được cho là nhằm phản ứng với việc ông Abe gửi một cây masakaki nhỏ tới tế lễ tại đến Yasukuni hôm 17/10, ngôi đền tờ các binh sĩ Nhật tử nạn và một số tội phạm chiến tranh của Nhật trong Thế chiến thứ 2.

Hôm 17/10, Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về hành động trên của ông Abe.

Trung Quốc và Hàn Quốc cảm thấy tức giận hơn nữa khi ngày hôm sau (18/10), ba thành viên của nội các Nhật Bản lại tiếp tục đến thăm Yasukuni.

Trung Quốc điều tàu vào Senkaku để trả đũa Thủ tướng Shinzo Abe - ảnh 2

Ba thành viên nội các Nhật Bản lại đến Yasukuni hôm 18/10.

Hồi cuối năm 2013, Bắc Kinh và Seoul nổi giận khi ông Abe đích thân đến thăm ngôi đền này bất chấp việc ông khẳng định, mục đích của chuyến thăm chỉ nhằm tưởng nhớ những người đã chiến đấu và hy sinh cho đất nước chứ không phải để tôn vinh chiến tranh.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !