Trung Quốc điều 2 máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới gần Đài Loan

Chưa đầy một tuần trước khi diễn ra cuộc điện đàm trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, Trung Quốc đã lần đầu tiên điều động 2 chiếc máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới gần Đài Loan.

Theo Fox News, hôm 26/11, hai oanh tạc cơ Xian H-6 được 2 chiếc máy bay Tupolev Tu-154 và Shaanxi Y-8 hộ tống đã bay lượn quanh đảo Đài Loan. Bốn chiếc máy bay này đã cất cánh và hạ cánh xuống hai căn cứ quân sự của Trung Quốc. 

Trước đó, hai chiếc máy bay hộ tống Tupolev Tu-154 và Shaanxi Y-8 từng được điều động thu thập thông tin radar và tiến hành trinh sát các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản. Còn theo giới chức Mỹ, máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay trên không phận quốc tế hôm 26/11. 

Trung Quốc điều 2 máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới gần Đài Loan - ảnh 1

Máy bay ném bom hạt nhânXian H-6 của Trung Quốc.

Điểm khác biệt trong chuyến bay hôm 26/11 là Trung Quốc thường sử dụng chiến đấu cơ J-10 và Su-30 làm nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom chiến lược của nước này. 

Hôm 5/12, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đưa ra lời bình luận về chuyến bay của các chiến đấu cơ Trung Quốc. 

"Đây là lần đầu tiên oanh tạch cơ H-6 của Trung Quốc bay lượn gần Đài Loan", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Lee Hsi-ming nhấn mạnh trong tương lai, khả năng Trung Quốc sẽ cho thực hiện các chuyến bay tương tự. 

"Trung Quốc đang từng bước xây dựng năng lực quân sự hùng mạnh gần Đài Loan. Đây không chỉ đơn giản thuần là một chuyến bay do thám. Đài Loan đang đối mặt với những mối thách thức ngày càng nguy hiểm từ Trung Quốc", ông Anthony H. Cordesman, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược nhận định. 

Cũng theo ông Cordesman, việc phản đối Trung Quốc đưa máy bay ném bom hoạt động gần Đài Loan là điều không thể bởi Mỹ cũng đang triển khai chiến đấu cơ và máy bay trinh thám gần Trung Quốc. Và hoạt động này hoàn toàn tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế. 


Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !