Trung Quốc coi việc Mỹ triển khai B-52 tới Biển Đông là hành vi “gây hấn”

Hãng tin CBS đưa tin, Trung Quốc đã gọi việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 tới các vùng tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông là hành vi gây hấn, và rằng chính Mỹ đã khiến quan hệ giữa quân đội hai nước trở nên tồi tệ hơn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang mới đây đã bày tỏ sự phản đối của Trung Quốc đối với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cũng như việc nước này áp đặt trừng phạt đối với Trung Quốc do đã mua khí tài quân sự của Nga.

Trung Quốc phản đối sự hiện diện của máy bay B-52 của Mỹ trên Biển Đông.

“Về những hành động gây hấn mà máy bay quân sự Hoa Kỳ đã tiến hành, chúng tôi cực lực phản đối những hành động này và chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình”, ông Ren nói.

Trước đó, hai máy bay B-52 đã bay qua những khu vực tranh chấp trên Biển Đông mà Trung Quốc ngang nhiên coi là của mình, và Lầu Năm Góc gọi đây là những hoạt động thông thường. Hai phi cơ B-52 khác cũng đã xuất hiện ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không và khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là lãnh thổ của mình bất chấp việc đảo này đang do Nhật Bản kiểm soát.

Trung Quốc từ lâu đã tiến hành những hành động lấn chiếm các quần đảo trên Biển Đông, sau đó bồi đắp bãi đá thành các đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự như đường băng, tháp radar và hệ thống tên lửa các loại.

Khi được hỏi về hoạt động của các máy bay ném bom, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng ông không lo ngại căng thẳng với Bắc Kinh có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

“Đây là điều bình thường. Nếu là 20 năm trước đây, khi Trung Quốc chưa hề quân sự hóa các bãi đá ở Biển Đông, người ta sẽ nghĩ rằng đó chỉ là một máy bay ném bom Mỹ đang trên đường tới Diego Garcia hoặc một nơi nào khác”, ông nói. Diego Garcia là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Chagos trên Ấn Độ Dương và là nơi quân đội Mỹ sử dụng làm căn cứ quân sự.

Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ hủy bỏ một thỏa thuận cung cấp các thiết bị dự phòng và hỗ trợ quốc phòng có tổng giá trị 330 triệu USD cho máy bay chiến đấu F-16 và các phi cơ khác của Đài Loan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ giữa hai nước sẽ bị “tổn hại nghiêm trọng” nếu Washington không tuân theo.

Cùng lúc này, Mỹ cũng quyết định cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản ở Mỹ của Cục Phát triển Thiết bị của Quân đội Trung Quốc và Giám đốc là ông Li Shangfu do họ đã mua máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Hành động của Trung Quốc đã vi phạm một đạo luật có hiệu lực vào năm 2017 của Mỹ nhằm trừng phạt Nga vì nhiều lý do khác nhau.

Đáp lại, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt này, đồng thời triệu tập Đại sứ Mỹ tại trung Quốc và các quan chức quốc phòng để khiếu nại, đồng thời hủy bỏ chuyến thăm Mỹ của một đô đốc Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc cũng khước từ yêu cầu cập cảng Hồng Kông của tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ. Trong quá khứ Trung Quốc cũng đã từng làm vậy khi căng thẳng giữa nước này và Mỹ nóng lên.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !