Trung Quốc chuẩn bị cải cách 'lớn chưa từng có'?

Giới phân tích cho rằng, tại Hội nghị trung ương 3 sẽ khai mạc vào tháng 11 tới, Trung Quốc sẽ khởi động một công cuộc cải cách “lớn chưa từng có trong lịch sử”, bao gồm rất nhiều lĩnh vực như cải cách tự do hóa tài chính, chế độ hộ tịch hộ khẩu, chế độ phân phối nguồn thu, thuế, cải cách doanh nghiệp nhà nước...
Trung Quốc chuẩn bị cải cách 'lớn chưa từng có'? - ảnh 1
Hội nghị trung ương 3  sẽ  quyết định kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục phát triển trong tương lai hay không. (Ảnh minh họa)

Ông Vụ trưởng Vụ nghiên cứu khoa học tài chính thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, chương trình cải cách “Chế độ phân bổ nguồn thu từ thuế” được Trung Quốc khởi động từ năm 1994 nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách trung ương khiến trung ương nắm giữ phần lớn nguồn thu từ thuế, đồng thời thông qua phương thức chuyển đổi và trợ cấp tài chính để phân bổ một phần ngân sách cho chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, cải cách chế độ phân bổ nguồn thu từ thuế đã hạn chế nguồn thu ngân sách của chính quyền các địa phương, dẫn đến sự phụ thuộc vào nguồn thu từ bất động sản tăng. Theo số liệu thống kê, hiện nay thuế chuyển nhượng đất đai chiếm 25% nguồn thu ngân sách của chính quyền các địa phương.     

Theo vị chuyên gia này của Bộ Tài chính Trung Quốc, căn cứ vào mức độ quan tâm của dư luận về vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố, hội nghị lần này cũng có khả năng sẽ thảo luận vấn đề thuế tài nguyên. Thuế tài nguyên cũng là một trong những nguồn thu ngân sách của các địa phương. Từ năm 2011 đến nay, cách tính thuế dầu thô và khí thiên nhiên đã chuyển từ căn cứ theo khối lượng sang căn cứ theo giá, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho chính quyền các địa phương. Trung Quốc có thể áp dụng chính sách cải cách, mở rộng phạm vi thu thuế tài nguyên sang các mặt hàng kim loại, than. Vì than là nguồn năng lượng chủ yếu của Trung Quốc, nhưng cũng là nguồn gây ô nhiễm nặng nhất.      

Để tăng nguồn thu cho các chính quyền địa phương, có thể Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi thu thí điểm thuế bất động sản, nhưng trọng tâm thu thuế là các khu nhà ở cao cấp. Hiện nay, Thượng Hải và Trùng Khánh đang thí điểm loại thuế này nhưng cũng đang gây ra những sự phản ứng mạnh mẽ của người dân. Ngoài ra, chính quyền các địa phương và doanh nghiệp khai thác lo ngại thuế bất động sản có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ đất, nhà ở trong bối cảnh những “đô thị ma” (khu đô thị xây dựng xong những không có người ở) xuất hiện ngày càng nhiều.    

Tuy kế hoạch là vậy nhưng giới chuyên gia tài chính nước này cũng nhận định răng trong một thời gian ngắn Chính phủ khó có thể đưa ra những động thái cải cách lớn. Các nhà lãnh đạo Đảng có thể sẽ tuyên bố phương châm, chính sách một cách rộng rãi trước sau đó mới đưa ra chính sách cụ thể.

Trung Quốc chuẩn bị cải cách 'lớn chưa từng có'? - ảnh 2
Có thể Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi thu thí điểm thuế bất động sản, nhưng trọng tâm thu thuế là các khu nhà ở cao cấp.

Mới đây, nhật báo Kinh tế Hong Kong dẫn ý kiến đánh giá của giới phân tích cho rằng Hội nghị trung ương 3 có liên quan đến việc kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục phát triển trong tương lai hay không. Phạm vi của công cuộc cải cách lần này chưa từng có trong lịch sử, bao gồm rất nhiều lĩnh vực như cải cách tự do hóa tài chính, chế độ hộ tịch hộ khẩu, chế độ phân phối nguồn thu, chế độ phê duyệt thủ tục hành chính, thuế, cải cách doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra cải cách lĩnh vực bất động sản bao gồm cải cách chế độ đất đai, thuế bất động sản, chế độ thu thuế của các địa phương. Các hạng mục cải cách này cần phối hợp với nhau thì công cuộc cải cách mới có thể thành công. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến đến thời điểm này trung ương vẫn “án binh bất động” đối với thị trường bất động sản.    

Đối với thị trường bất động sản, cải cách chế độ đất đai quan trọng hàng đầu. Hiện nay, Chính phủ Trung Quốc điều hành phương thức giao dịch, trưng thu, quản lý đất đai là nguyên nhân gây ra tình trạng điều tiết thị trường bất động sản trong 10 năm nay không đạt được hiệu quả, giá nhà ở ngày càng leo thang. Theo dự đoán, trong thời gian tới chính phủ sẽ xóa bỏ chế độ dự trữ đất đai của chính quyền các cấp; đất đai thuộc sở hữu nhà nước, tập thể sẽ là nguồn giao dịch trực tiếp chính của thị trường. Cải cách chế độ đất đai là biện pháp giải quyết tận gốc việc điều tiết thị trường bất động sản, kiềm chế giá nhà ở tăng cao.    

Bên cạnh đó, nguồn thu từ thuế sẽ phát huy vai trò quan trọng trong việc điều tiết thị trường bất động sản, đồng thời cũng là một trong những nội dung quan trọng trong công cuộc cải cách biện pháp điều tiết thị trường bất động sản. Vì vậy, việc thu thuế bất động sản sau khi kết thúc Hội nghị trung ương 3 là một động thái tất yếu, tuy nhiên thời gian bắt đầu thực hiện vẫn chưa rõ ràng.    

Tuy vậy, dư luận cho rằng tác dụng của việc thu thuế bất động sản đối với thị trường ở mức có hạn, nếu thuế quá cao sẽ gây ra sự phản ứng gay gắt của người dân. Ngoài ra, Hội nghị trung ương 3 sẽ đưa ra hệ thống chế độ nhà ở cơ bản mới, tức là căn cứ theo quan điểm “thị trường quản lý và chính phủ quản lý”. Trong đó, thị trường nhà ở thương mại sẽ được điều chỉnh theo thị trường, là thị trường của người thu nhập trung, cao cấp. Vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ do Chính phủ Trung Quốc trợ giúp, quản lý.

Phan Sương

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !