Trung Quốc: Chiến đấu cơ cảnh giác cao độ trong “Vùng phòng không”

Hôm nay (29/11), Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo lực lượng Không quân nước này đang được đặt trong trạng thái “cảnh giác cao độ” và đưa các máy bay tuần tra tới “Vùng phòng không” biển Hoa Đông.
Trung Quốc: Chiến đấu cơ cảnh giác cao độ trong “Vùng phòng không” - ảnh 1
"Vùng phòng không" mà Trung Quốc tuyên bố bao gồm không phận quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản – Senkaku/Điếu Ngư

Trung Quốc sẽ duy trì “cảnh giác cao độ” và lên phương án “đối phó với các mối đe dọa tấn công trên không” thuộc không phận quốc gia, phát ngôn viên quân đội Trung Quốc - Shen Jianke nói. 

Ông Shen cho biết hôm 28/11, Không quân Trung Quốc đã đưa các máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm tới “Vùng phòng không”. Theo phát ngôn viên Shen động thái trên là “biện pháp phòng thủ và phù hợp với các quy tắc chung của quốc tế”. 

“Vùng phòng không” mà Trung Quốc tuyên bố hôm 23/11 bao gồm không phận quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản – Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc cũng đồng thời yêu cầu các máy bay nước ngoài bay vào không phận này phải báo cáo lịch trình bay, quốc tịch và duy trì liên lạc thông tin hai chiều hoặc sẽ phải đối mặt với những biện pháp phòng thủ không thương tiếc. 

Cũng trong ngày 29/11, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết Tang Jiaxuan - một cựu chuyên gia ngoại giao Trung Quốc đã gợi ý với nhóm các cựu nghị sĩ và nghị sĩ đương nhiệm Nhật Bản rằng hai bên cần thành lập một cơ chế mới giúp ngăn chặn các cuộc xung đột giữa lực lượng quân sự hai nước. 

“Đề xuất của ông Tang về việc thành lập một cơ chế an toàn mới hoàn toàn tuân theo chiến lược của chính quyền Trung Quốc nhằm phá bỏ quyền kiểm soát quần đảo Senkaku của Nhật Bản”, Kyodo nhận định. 

Ngoài Nhật Bản, một số quốc gia đã lên tiếng phản đối “Vùng phòng không” của Trung Quốc như Mỹ và Hàn Quốc. Điển hình, Mỹ đã cử 2 máy bay ném bom B-52 tới khu vực trên mà không thông báo trước với Trung Quốc. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã cử các chiến đấu cơ tới “Vùng phòng không”. 
Tần Khanh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !