Trùng Khánh tập trung phá bỏ cây gai “Nhật Bản”

Những năm gần đây, nhân dân ở một số xã trên địa bàn huyện Trùng Khánh đưa một loại cây lạ (người dân địa phương thường gọi là cây gai Nhật Bản) từ vùng biên giới Việt - Trung về trồng làm hàng rào vườn, ruộng, rẫy để ngăn trâu, bò phá hoại cây trồng

Tuy nhiên, do tốc độ phát triển, lây lan nhanh, loại cây này đang gây ảnh hưởng đến việc đi lại, canh tác, lấn chiếm đất nông, lâm nghiệp.

  Trùng Khánh tập trung phá bỏ cây gai “Nhật Bản” - ảnh 1

  Cây gai “Nhật Bản” được nhân dân xã Đình Phong (Trùng Khánh) trồng làm hàng rào đã lấn chiếm đất canh tác, gây cản trở giao thông.

  Hiện nay, trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện cây gai Nhật Bản, với tốc độ lây lan nhanh. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn huyện hiện có gần 2 ha cây gai. Cây gai thuộc loài cây bụi, họ đậu, sinh trưởng, phát triển nhanh; thân cao 2 - 3 m, thân và lá có gai cứng từ gốc đến ngọn, hoa màu trắng, quả đầy lông ngứa. Khi quả chín, hạt có thể trôi theo dòng nước, phân tán theo gió..., hạt rơi ở đâu là nảy mầm ở đó. Quá trình phát triển của loài gai này rất nhanh, đã xâm lấn vào đất canh tác, một số diện tích đất nông nghiệp không thể canh tác được.

  Để ngăn chăn và hạn chế những tác động bất lợi do sự phát triển mạnh của loài gai trên, ngày 13/7/2015, UBND huyện Trùng Khánh đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tổ chức ngăn chặn sự phát triển và tiến tới diệt trừ cây gai. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức triển khai diệt trừ cây gai tại địa bàn các xã, thị trấn. Đưa việc tổ chức thực hiện diệt bỏ cây gai này vào chỉ tiêu thi đua giữa các xóm trên địa bàn. Huy động mọi lực lượng tiến hành chặt sát gốc cây, đào rễ phơi khô đem đốt. Hướng dẫn các hộ nông dân thay thế cây gai này bằng những loại cây trồng khác (như: cây cốt khí, thân cây cỏ VA06, tre, nứa...). Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân diệt trừ loại gai này từ khi mới mọc, ngăn ngừa không để phát triển và lan ra diện rộng... Huyện phấn đấu đến năm 2016, trên địa bàn không còn loại gai này.

  Phó Chủ tịch UBND xã Đình Phong Nông Văn Tuấn cho biết: Những năm trước đây, trên địa bàn xã có một số hộ dân đem cây gai từ khu vực biên giới về trồng, rào vườn. Nhân dân nhận thấy trồng cây gai này làm bờ rào hiệu quả, gia súc không phá hoại cây trồng được. Đến nay, 12/12 xóm trồng loài gai này, thấy không đem lại lợi ích, nhân dân đã chủ động chặt phá, nhưng chỉ ngăn chặn tạm thời. Hiện nay, các địa phương đã triển khai thực hiện tốt quy ước, hương ước của xóm cấm thả rông gia súc. Đồng thời xuất phát từ những bất lợi do cây gai gây ra, xã đã lập kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị của UBND huyện đến các xóm và tổ chức ra quân chặt phá loại cây gai này. Tuy nhiên với mức độ lây lan nhanh, quá trình chặt phá phức tạp, để chặt phá triệt để phải mất 1 - 2 năm.

  Theo Trưởng xóm Ta Liêng - Hát Pan Hoàng Văn Loan, cây gai phát triển nhanh, cản trở việc đi lại và canh tác, nhiều hộ dân đã chủ động chặt phá, đào gốc. Để ngăn chặn sự phát triển của cây gai, vừa qua xóm đã vận động nhân dân đóng góp trên 30 ngày công triệt phá cây gai trên địa bàn xóm bằng cách chặt, đào gốc phơi khô để đốt.

  Với các biện pháp chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc nhiệt tình của nhân dân, trong thời gian tới, huyện Trùng Khánh sẽ loại bỏ hoàn toàn cây gai gây bất lợi cho nhân dân trong canh tác và đời sống; là mô hình để các địa phương khác cũng có loại cây gai này học tập, làm theo.

  Văn Hiếu/Báo Cao Bằng

  Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

  Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

  Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

  H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

  Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

  Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

  Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

  Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

  62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

  Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

  Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

  Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

  Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

  Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

  9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

  Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

  Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

  Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

  Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

  Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

  Đang cập nhật dữ liệu !